ขัดเกลาชีวิตคริสเตียน

จริยธรรมคริสเตียน

หนังสือ สิ้น ถู เจิน เปี่ยน

จากหนังสือของ อาจารย์ หวัง หมิงเต้า ชื่อ

แปลไทย ขัดเกลาชีวิตคริสเตียน

ผู้แปล อาจารย์นิกร สิทธิจริยาภรณ์

ขอบคุณพี่น้องทุกท่าน ที่ให้ความสนใจขอ หนังสือขัดเกลาชีวิตคริสเตียน เข้ามาเป็นจำนวนมาก และผมขอเรียนให้พี่น้องทุกคนทราบว่าหนังสือดังกล่าวได้ที่แจกจ่าย นั้นได้หมดลงแล้ว ถ้าหากพี่น้องมีความสนใจขอให้ติดต่อสั่งจองซื้อได้ที่

ศูนย์ส่งเสริมการประกาศในกลุ่มคริสตจักร CCMA

165/25 ถนน ประชาสโมสร อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000
โทร  (043)  241-929 Fax (24ชั่วโมง)  (043) 245-211

เนื่องจากบทความนี้มีความยาวมาก ท่านสามารถ Download (PDF) ไปอ่านได้คลิกที่นี่

สารบัญ

ตารางทดสอบชีวิตฝ่ายวิญญาณ

ชีวิตฝ่ายวิญญาณที่ปกติ ชีวิตฝ่ายวิญญาณที่ผิดปกติ
อธิษฐานด้วยใจร้อนรน(ชื่นชมยินดี) อธิษฐานแบบขอไปที
อ่านพระคัมภีร์มีรสชาต อ่านพระคัมภีร์ขาดรสชาติ
เชื่อพึ่งวางใจในทุกสิ่ง สงสัยกระวนกระวายใจ
รักพระเจ้ามากกว่าทุกสิ่ง รักของในโลกมากกว่าพระเจ้า
ต่อต้านเกลียดชังความผิดบาป เข้าส่วนในความผิดบาป
ทุกสิ่งทำเพื่อถวายเกียรติแด่พระเจ้า ทุกสิ่งทำเพื่อแสวงหาเกียรติให้แก่ตัวเอง
เต็มไปด้วยสันติสุขในใจ เต็มไปด้วยความเหนื่อยหน่ายยุ่งยากใจ
ขอบพระคุณในทุกกรณี เต็มไปด้วยการบ่น
สรรเสริญและชื่นชมยินดีเสมอ ชอบถอนหายใจและสงสารตัวเอง
อดทนและสงบนิ่งเมื่อพบปัญหา ควบคุมอารมณ์ไม่อยู่และโกรธง่าย
คิดถึงคนอื่นมากกว่า คิดถึงตนเองมากกว่า
ทุกเรื่องเพื่อให้พระเจ้าพอพระทัย ทุกเรื่องเพื่อเอาใจมนุษย์
ในใจคิดใคร่ครวญเรื่องฝ่ายวิญญาณ ในใจโลภและรักสิ่งของในโลก
มักพูดในสิ่งที่เสริมสร้างคนอื่น มักพูด นินทา วิจารณ์ ตัดสินคนอื่น
ชอบเป็นพยานเพื่อพระเจ้า ไม่มีกำลังและท้อถอยในการเป็นพยาน
ยินดีถวายทรัพย์เพื่อพระราชกิจของพระเจ้า ขี้เหนียวเงินทองไม่อยากถวาย
เห็นคนอื่นได้ดีก็ยินดีด้วย เห็นคนอื่นได้ดีก็มีใจอิจฉา
เห็นคนลำบากก็ยื่นมือเข้าช่วย คนอื่นลำบากก็เรื่องของเขาไม่สนใจ
มีใจอภัยต่อคนที่ทำผิด ยอมให้อภัย
สนใจในความประพฤติของตัวเอง สนใจแต่เรื่องแต่งตัว
ชอบเข้าใกล้พี่น้องคริสเตียนที่ยำเกรงพระเจ้า ชอบเข้าใกล้กับเพื่อนชาวโลกหรือคริส เตียนเนื้อหนัง
ชอบฟังคำเตือนสติ (ตักเตือน) ชอบคำยกยอและคำหวานหู
เต็มเปี่ยมไปด้วยการรอคอยพระเยซู ไม่มีใจคิดเรื่องพระเยซูเสด็จกลับมาเสด็จมา
Click Here

คริสเตียนเอ๋ยระวังตัวเองเถิด

ปัจจุบันนี้เป็นยุคที่ใกล้จะสิ้นยุคลงแล้ว (ยุคสุดท้าย) ครูเทียมเท็จในคริสตจักรก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุก ๆ วัน เพราะเหตุที่หลายคนไม่ระมัดระวังจึงถูกล่อลวงไปให้หลงทางไป บางคนถึงกับหมดความเชื่อไปเลยบางคนก็หันเหไปจากข่าวประเสริฐที่แท้จริงและกลับไปเอาเหตุผลความรู้ที่ขัดกับพระคัมภีร์ เมื่อคนนำทางเป็นคนตาบอดแล้วก็ยากที่คนเดินตามจะไม่พบกับความหายนะ คริสเตียนเอ๋ยระวังตัวเองเถิด

ความโลภเป็นมูลรากแห่งความชั่วทั้งมวล เพราะมีบางคนโลภในเงินทองจึงถูกชักนำให้หลงทางไปไกลจากความเชื่อ และทำให้ตัวเองต้องพบกับความทุกข์ระทม ไม่ว่าจะมองไปด้านพวกเราก็สามารถที่จะมองเห็นคริสเตียนหลายคนที่ตรอมตรมด้วยความทุกข์เพราะเหตุที่รักในเงินทองมากมาย คริสเตียนเอ๋ยระวังตัวเองเถิด

ใช้ความรักในทางที่ผิดปล่อยอารม์ตามตัณหาและความใคร่ เสียทั้งร่างกาย เสียทั้งศีลธรรม ครอบครัวต้องแตกแยก ไม่ว่าจะเป็นในพระคัมภีร์ในประวัติศาสตร์ หรือกระทั่งในปัจจุบันนี้ที่เราได้ยิน ได้ฟัง ได้เห็น ไม่รู้ว่ากี่คนมาแล้ว ที่ตกอยู่ในความหายนะแห่งอารมณ์แห่งความใคร่นี้ คริสเตียนเอ๋ยระวังตัวเองเถิด

ไฟประกายเล็ก ๆ เราดับได้ง่าย แต่ถ้าละเลยก็จะกลายเป็นความหายนะอัน ใหญ่หลวงได้ มีความบาปใหญ่ ๆ มากมายที่ตอนเริ่มแรกมีสาเหตุมาจากเรื่อง เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ความโลกเล็กน้อย คิดสกปรกในเรื่องเพศนิดหน่อย โดย คิดว่าไม่เป็นไร ใครจะไปรู้ว่าความบาปเพียงเล็กน้อยนั้น สามารถทำให้คนทำ ความบาปอันใหญ่หลวงได้ ไม่เพียงแต่เป็นผลเสียต่อคนอื่นเท่านั้น ยังเป็นผลเสียต่อตัวเองด้วย คริสเตียนเอ๋ยระวังตัวเองเถิด

เพราะเหตุมีบางคนความฉลาดเกินตัวเอง จึงสร้างเรื่องโกหกได้เก่ง และ พูดโกหกเพื่อหาชื่อเสียงให้กับตัวเอง แน่นอนอาจจะได้ผลในระยะสั้น ดังนั้น จึงทำให้ยิ่งโกหกมากยิ่งไม่กลัว ในที่สุดเมื่อคำโกหกของเขาถูกจับได้ หรือถูกคนรู้ว่าพูดโกหก จึงทำให้หมดความเชื่อถือ เสียชื่อเสียง ถูกพระเจ้าสาปแช่ง และคนทอดทิ้ง เพราะโกหกคนก็เท่ากับโกหกตัวเอง คริสเตียนเอ๋ยระวังตัวเองเถิด

(ศัตรูของท่านคือมารวนเวียนอยู่รอบ ๆ ดุจสิงห์คำราม เที่ยวไปเสาะหา คนที่มันจะกินได้) มีคริสเตียนหลายคนที่ถูกทำร้ายอย่างสาหัส เพราะความสบาย เพียงชั่วครู่ หรือก็ไม่ระมัดระวังในบางเรื่อง คริสเตียนเอ๋ยระมัดระวังตัวเองเถิด

ความบาปใหญ่ที่คริสเตียนมีความร้อนรน ความประพฤติดี และอดทนต่อ ความยากลำบากเพื่องานของพระเจ้ามีโอกาสที่จะทำได้คือ หยิ่งจองหอง คริสเตียนเอ๋ยจงระวังตัวเองให้ดีเถิด

คนที่ตกปลาจะต้องใช้เหยื่อเล็ก ๆ เกี่ยวไว้ที่เบ็ด เขาจึงจะสามารถเอาปลาขึ้นได้ ซาตานก็เช่นกันมันใช้เงินทอง ชื่อเสียง,อาหาร,เสื้อผ้า,เพื่อน,ความรัก, ความสนุกสนานสำเริงสำราญมาเป็นเหยื่อของมัน เพื่อไปตกคริสเตียน คริสเตียน หลายคนโลภในเหยื่อของมัน จึงถูกมันจับไว้ คริสเตียนเอ๋ยจงระวังตัวเองให้ดีเถิด

"พูดเล่น ๆ ไม่กี่คำจะเป็นไรไป ไม่ใช่เรื่องใหญ่" แต่พวกเขาก็ได้เห็นตัว อย่างมากมาย ความหายนะที่ทำร้ายทั้งตัวเองและคนอื่นนั้น มีสาเหตุมาจากการพูด เล่นไม่เป็นเรื่องนี้มากมาย" การพูดมากก็จะสะสมการทรยศ แต่เขาผู้ยับยั้งริมฝี ปากของตนเป็นผู้หยั่งรู้ (สุภาษิต 10.19) คริสเตียนเอ๋ยจงระวังตัวเองเถิด

ถ้าคริสเตียนคนใดมีใจกลัวมนุษย์ ก็จะตกอยู่ในกับดักของซาตาน และจะทำใน สิ่งที่พระเจ้าไม่พอพระทัย กษัตริย์ซาอูล เพราะเหตุกลัวทหารชาวฟิลิสเตีย จึงไม่ ยอมรอซามูเอลเผาเครื่องบูชาก่อน ในที่สุดก็ถูกพระเจ้าถอดจากตำแหน่ง (1ซามูเอล.13) เปโตรเพราะกลัวการถูกทำร้ายจากชาวยิว ถึง 3 ครั้งสาบานว่า เขาไม่รู้จักองค์พระผู้เป็นเจ้าของเขา (มัทธิว.26.69-75) "การกลัวคนวางบ่วง ไว้ แต่บุคคลที่วางใจในพระเจ้าก็ปลอดภัย" (สุภาษิต.29.25) คริสเตียนเอ๋ยระวัง ตัวเองเถิด

คุณคงเคยเห็นคริสเตียนจำนวนมากที่ตกต่ำมาแล้ว สภาพของเขาดูแล้วน่าสัง เวชใจแค่ไหน กระทำการประพฤติของเขาสกปรกสิ้นดี ชีวิตของเขาเต็มไปด้วย ความทุกข์และปัญหาใช่หรือไม่ เมื่อขณะที่พวกคุณเห็นพวกเขานั้น เชื่อแน่ว่าคุณจะ ต้องถอนใจและรู้สึกเสียใจกับเขา แต่คุณควรจะรู้ว่าในท่ามกลางพวกเขาเหล่านั้น มีบางคนที่เคยได้รับพระคุณและร้อนรนเพื่อพระเจ้า และเคยมีสภาพที่ดีในพระเจ้า มาก่อน แต่เพราะพวกเขาไม่เรียนรู้ที่จะระมัดระวังตัวเอง จึงทำให้ตกต่ำเช่นนี้ คริสเตียนเอ๋ยระมัดระวังตัวเถิด

Click Here

 ระมัดระวังให้ตาของคุณ


"ให้ตาของเจ้ามองตรงไปข้างหน้าและให้การจ้องของเจ้าตรงไปข้างหน้าเจ้า"(สุภาษิต 4.25)


ระมัดระวังในตาของคุณ เพราะว่าคนที่ใช้ตาในทางที่ดีก็จะได้รับประโยชน์ จากมันและได้รับพระพรมากมาย แต่ถ้าใช้ตาในทางที่ไม่ดีแล้วมันก็จะนำสิ่งโสโครก เข้ามาในชีวิต ทำให้เราต้องพบกับความหายนะ

ระวังตาของคุณ เพราะว่าความผิดบาปที่น่าเกลียดน่าชังที่สุดในสายพระเนตรของพระเจ้าและน่าอับอายในสายตาของมนุษย์ก็คือ บาปแห่งการล่วงประเวณี ซึ่งก็มีที่มาจากตาของเรานี่เอง

ระมัดระวังตาของคุณ อย่าดูผู้ชายผู้หญิงที่ปล่อยเนื้อปล่อยตัว อย่าดูหน้าอก, ไหล่และขาที่พวกเขาชอบโชว์โดยตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ พวกเขามักจะแต่งตัวประ หลาดเพื่อดึงดูดคนให้สนใจ ปะหน้าทาแป้งประดับกาย บางคนก็ดัดผมที่มีมาแต่กำ เนิดให้หยิกให้งอเป็นรูปร่างแปลกประหลาด และเอาน้ำหอมมาฉีดกายฉีดเสื้อผ้า เพื่อให้เต๊ะจมูกคน การที่พวกเขาทำเช่นนี้ ไม่มีเหตุผลอื่นนอกจากจะอยากได้รับ ความสนใจจากเพศตรงข้าม เพื่อชักนำเขาให้มาร่วมทางตกต่ำร่วมกันกับพวกเขา พวกนี้เป็นพวกงูพิษ ถ้าเราไปคบกับพวกเขาก็ยากที่ไม่ถูกมันกัดเอา พวกเขาคือ กับดัก ถ้าไม่รีบหนีหางจากพวกเขาจะต้องตกอยู่ในกับดักที่อันตรายของเขาแน่ การยั่วยวนครั้งแรกในพวกเขาอาจจะไม่ใช่ต้องถูกพวกเขาทำร้ายเสมอไป แต่ถ้า เราไม่อยากให้ตัวเราเองตกอยู่ในกับดัก ที่อันตรายเช่นนี้แล้ว ดีที่สุดก็คือระมัดระวังตาพวกเราอย่าดูพวกเขา

ระมัดระวังตาของคุณ อย่าดูละคร,ภาพยนต์,การเต้นรำ,ที่สกปรกเพราะ เหตุที่เด็กวัยรุ่นชอบในสิ่งนี้จึงทำให้พวกเขาตกต่ำลงในด้านศีลธรรมอย่างมาก หลายคนก็ถึงกับหมดอนาคตไปเลย สิ่งโสโครกเช่นนี้ สิ่งน่าอับอาย เช่นนี้ คนที่แสดงหรือดาราที่แสดงกลับได้รับการยอมรับว่าเป็นดาราที่ยิ่งใหญ่มีความสามารถ โอ สิ่งเหล่านี้เป็นความสำราญที่ชักนำคนให้ทำบาป ถ้าหากคุณไม่ดูมันตั้งแต่เริ่ม แรก มันก็ไม่มีอำนาจแม้แต่น้อยในตัวคุณ แต่ถ้าหากคุณไม่ยอมระมัดระวังตาของ คุณแล้วไปมองเป็นครั้งหนึ่งเข้า ไม่นานก็จะมีครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 ครั้งที่ 10 ครั้ง ที่ 100 และก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และความคิดของคุณก็เริ่มเปลี่ยนเป็นสกปรก ร่างกายคุณก็จะติดเชื้อแห่งความสกปรกนี้ไม่บริสุทธิ์อีกต่อไป ในที่สุดคุณก็จะตกอยู่ในห้วง แห่งความน่ากลัว ทั้งกาย และใจที่ยากที่จะกลับคืนมาได้

ระมัดระวังตาของคุณ อย่าดูหนังสือหรือกาตูนร์ที่ลามก หรือเป็นนิตยสารที่ ลามก คนที่จัดทำหนังสือนั้นมีความปรารถนาเดียวกันคือหลอกเอาเงินคนเข้ากระ เป๋า โดยไม่คำนึงถึงว่าคนที่อ่านจะมีจริยธรรรม ศีลธรรมตกต่ำเพียงไรก็ชี่งเขา พวกเขารู้ว่าเด็กวัยรุ่นส่วนมากชอบตัวหนังสือ, ภาพที่ลามกโชว์เนื้อหนังมังสา เพราะฉะนั้นจึงทุ่มเทในการเขียนเรื่องราวที่กระตุ้นให้เนื้อหนังทำการโสโครก เพื่อจะขายหนังสือได้มาก ๆ และทำให้พวกเขาได้รับเงินมาก นอกจากคนที่ตัดสิน ใจจะฆ่าตัวตายเท่านั้นที่กินยาพิษ นอกจากนั้นผมยังไม่เคยเห็นใครซื้อยาพิษมากิน เล่นเลย แต่ผมเห็นคนมากมายที่กำลังใช้เงินที่หามาโดยยากไปซื้อหนังสือที่ลามกเหล่านี้ ในที่สุดทำให้ความคิดของตนเองทั้งวันมีแต่เรื่องสกปรก จริยธรรมศีลธรรมตกต่ำมากขึ้นไม่สามารถหันกลับมาได้อีก มีบางคนก็กลายเป็นคนประชดชีวิตเปลี่ยนคู่นอนไม่เลือกหน้า มีบางคนก็ติดโรคโสโครกเหล่านี้ ทำให้ความคิดเชื่องซึม ร่างกายอ่อนแอ จริยธรรมตกต่ำ ความตั้งใจถดถอย อนาคตและการงานและชีวิตของตนก็จบลงในหนังสือลามกโสโครกไม่กี่เล่ม นี่เป็นเรื่องที่น่าสังเวชจริง ๆ มิใช่หรือ

ระวังตาของคุณ อย่าดูภาพโป๊ที่กระตุ้นเนื้อหนังของคุณ คุณเคยเห็นกระดาษฆ่า แมลงกันใหม กระดาษหอมเหล่านั้นเขาจะทาน้ำหอมไว้บาง ๆ รอบนอกแต่ในน้ำ หวานนั้นเป็นส่วนผสมของยาพิษ พอแมลงวันมองเห็นกระดาษหอมนี้ ก็จะบินเป็นฝูง เข้ามากิน พวกมันยิ่งกินยิ่งรู้สึกว่าหวานอร่อย และในที่สุดต้องตายอยู่ในกระดาษน้ำหอมนั่นเองรูปโป๊ก็เป็นกระดาษหอมที่ซาตานมันใช้ฆ่าคน ถ้าคุณไม่ดูก็ดีไป แต่ถ้าดูรับรอง ต้องมีครั้งที่ตอนที่คนดู คุณรู้สึกตื่นเต้นหอมหวาน โดยไม่คำนึงถึงพิษที่ซ่อนอยู่ในมัน รูปภาพโป๊ เป็นเครื่องมือฆ่าคน เหมือนกับกระดาษหอม ที่ฆ่าแมลง และบางครั้งก็ร้ายกาจกว่า ระวังตาของคุณให้ดี ขออย่าไปมองมัน แม้แต่นิดเดียว หรือแม้แต่ครั้งเดียวเลย ไม่ว่าคุณจะพบสิ่งเหล่านี้เมื่อไร จงหันตาหันใจหันกายหลบหลีกมัน และหากคุณมีสิทธิ์อำนาจ ก็รีบเผาและทำลายมันเสียให้สิ้นซากทันท

ระมัดระวังตาของคุณ อย่าแอบดูและฟังเสียง ถ้าสิ่งที่คุณดูไม่ว่าจะเป็นคนหรือ สิ่งของในสิ่งที่คุณสามารถดูได้ ไม่ใช่สิ่งที่น่าอาย ก็ให้คุณมองอย่างเต็มที่ ถ้าหาก คุณกลัวว่า ถ้าหันไปดูแล้วมีคนเห็นก็จะอายหรือถูกคนตำหนิ มันก็เป็นข้อพิสูจน์ได้เป็น อย่างดีทีเดียวว่าสิ่งที่คุณอยากดูนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สมควรดู เมื่อในใจคุณอยากดูในสิ่ง ไม่สมควรและคุณกลัวคนจับได้ เพราะฉะนั้นคุณจึงไม่กล้าดูมันเต็มตา คุณจึงใช้ การชำเลืองและการแอบดู ถึงแม้หน้าคุณจะหันตรงแต่สายตาของคุณกำลังหันไป ทางซ้ายหรือขวาอยู่ ในเมื่อดูในสิ่งที่ไม่สมควรดูทั้งยังทำท่าโกหกหลอกลวงคน นี่ไม่ ใช่เป็นเรื่องที่น่าอับอายไม่ใช่หรือ

ระมัดระวังตาของคุณ อย่าดูตัวหนังสือที่พวกที่ไม่เชื่อเขียนเพื่อทำลายความ เชื่อและโจมตีคนของพระเจ้าและคริสตจักร เพราะเหตุที่พี่น้องคริสเตียนหลายคนไปดูสิ่งที่นักเขียนเหล่านั้นเขียนเพื่อทำลายความเชื่อของคน ทำให้ความเชื่อพวก เขาหมดได้ ในที่สุดก็ตกต่ำลงไปในหุบเหวแห่งอันตราย การล่อลวงของซาตานที่ ร้ายกาจอีกอย่างหนึ่งก็คือ สั่นคลอนความเชื่อของคริสเตียนทำให้พวกเขาสงสัยใน พระะเจ้า สงสัยในพระวจนะของพระเจ้า ถ้าหากคุณรู้ดีว่าตัวเองอ่อนแอคงจะ ต้านทานไม่ได้ ดีที่สุดก็คือระมัดระวังตาของคุณอย่าไปดูมัน บางทีอาจจะมีคนพูดว่า "ฉันไม่กลัวการดูสิ่งเหล่านี้เพราะฉันเป็นคนของพระเจ้า พระเจ้าก็จะทรงปกป้อง ฉันแน่นอน" ไม่ผิด พระเจ้าจะทรงปกป้องคนที่เป็นของพระองค์ แต่พระองค์ไม่ เคยสัญญาว่าจะปกป้องคนเหล่านั้นที่ทดลองพระองค์ ถ้าหากคุณรู้ว่าข้างหน้ามีกับดัก มีคนบอกคุณให้หลบจากมัน แต่คุณกลับกระโจนเข้าใส่มัน และตกลงไปในมัน คุณก็ ไม่ต้องตะโกนให้พระเจ้าช่วยหรอก แน่นอนพระเจ้าทรงมีฤทธิ์ในการช่วยกู้คุณมาได้ แต่พระองค์จะไม่ทรงช่วยคนเหล่านั้นที่รู้แล้วยังกระโจนลงไปอย่างแน่นอน พี่น้อง คริสเตียนที่รักครับ พวกเราควรจะวิงวอนขอพระเจ้าปกป้องเราแต่เราก็อย่าละเลยว่าเรามีหน้าที่ดูแลตัวเราเองด้วย ระมัดระวังตาของคุณ

ระมัดระวังตาของคุณอย่าจดจ้องที่เงินก้อนโต เพราะเหตุที่คริสเตียน หลายคนจดจ้องในเงินทองในใจจึงเต็มไปด้วยความโลภอยากได้ และสองมือก็ ไขว่คว้าหาเงินอย่างไม่ถูกต้อง 2 ขาก็วิ่งไปบนทางที่อยากร่ำรวย ยิ่งมายิ่งเห็นว่าเงินสำคัญ ยิ่งมาก็ยิ่งออกห่างจากพระเจ้า จนในที่สุดก็ทิ้งพระเจ้าอย่างสิ้นเชิงและตกในกับดักของมาร เพราะเหตุที่รักในเงินทอง จึงทำให้เกิดความผิดบาป อย่างมากมาย ในที่สุดก็ทำให้ถูกตัดขาดจากพระพรนานาประการที่พระเจ้าประสงค์ที่จะประทานให้ และยังต้องพบกับความยุ่งยากและปัญหาที่ทุกข์ใจหลายอย่าง คนเหล่านี้ที่พบกับความล้มเหลวใหญ่เช่นนี้ ก็เพราะพวกเขาจดจ้องในเงินทอง จดจ้องคนที่ร่ำ รวยว่าเขากินดีอย่างไร จากดูก็กลายเป็นชื่นชม จากชื่นชมก็กลายเป็นโลภ จาก โลภต่อมาก็ก่อให้เกิดความพ่ายแพ้ อันตราย และความทุกข์หลายประการ คุณอยากหลุดพ้นจากสิ่งเหล่านี้ใหม ระวังตาของคุณ

ในอดีตทูตสวรรค์สององค์จะลากตัวโลทออกมาจากเมือโสดมได้กำชับพวก เขาว่า "อย่าหันกลับไปดู" ภรรยาของโลทไม่เชื่อฟังคำเตือนนี้จึงพบจุดจบนอก เมือง วันนี้พระเจ้ายังทรงสั่งคนเหล่านั้นที่ถูกช่วยออกมาจากโลกเช่นเดียวกัน คุณกลัวที่จะพบจุดจบเช่นเดียวกับภรรยาของโลทใช่ใหม่ ระวังตาของคุณ

พี่น้องคริสเตียนหลายคนไม่ระมัดระวังนัยตาของตนเองจึงติดเชื้อแห่งการสกปรก และตกอยู่ในความผิดบาป หลายคนไม่ระวังตาของตนเอง จึงทำให้หมดความเชื่อทอดทิ้งพระเจ้า รถคันหนึ่งคว่ำแล้วรถคันที่สองระวังให้ดีเถิด

Click Here

ระมัดระวังใจของตนเอง


"จงรักษาใจของเจ้าด้วยความระมัดระวังระไวรอบด้าน เพราะชีวิตเริ่มต้นออกมา จากใจ"
(สุภาษิต 4.23, สดุดี.7.14,ยากอบ 1.15, อิสยาห์.59.4)


ระมัดระวังใจของคุณ ขอให้คุณรู้ว่าพระพรหรือความหายนะในชีวิตของคุณนั้น มีใจเป็นตัวกำหนดทั้งสิ้น คำพูดและการดำเนินชีวิตของคุณทั้งสิ้นต่างก็มีที่มาจากใจ ใจของคุณคิดอะไร คำพูดของคุณและการดำเนินชีวิตของคุณก็เป็นเช่นนั้น ความ คิดสกปรกโสมมแต่กลับคาดหวังว่าการดำเนินชีวิตจะสูงส่งและสะอาดนั้น เป็นสิ่ง ที่เป็นไปไม่ได้เลย

ระมัดระวังใจของคุณ อย่าให้ความไม่เชื่อเข้ามาในใจ ความผิดบาปที่มนุษย์ ทำทั้งสิ้นมีต้นกำเนิดมาจากใจที่ไม่เชื่อ บรรพบุรุษของเราเพราะเหตุที่มีใจชั่วไม่ เชื่อ จึงทรยศต่อพระดำรัสของพระเจ้าได้รับการสาปแช่ง และตกในความหายนะ เวลานี้ซาตานมันคอยเขย่า ความเชื่อของพวกเรา ทำให้พวกเราสงสัยในพระดำรัสของพระเจ้า สงสัยในความเมตตาของพระองค์ เพียงแต่พวกเราเริ่มเก็บใจ ที่สงสัยไม่เชื่อไว้ ไม่นานก็จะพบกับความพ่ายแพ้ยับเยินแน่นอน และจะตกอยู่ในห้วง ความหายนะ และความผิดบาป

ระมัดระวังใจของคุณ อย่าให้ความคิดที่โลภในเงินทองอยู่ในใจของคุณ จิตใจ ที่โลภนั้นสามารถ ทำให้คุณลืมพระเจ้าได้ และทอดทิ้งพระองค์ ได้ ความคิดโลภใน ใจจะทำให้ตาคุณบอด มันจะปิดตาคุณ ทำให้คุณมองไม่เห็นน้ำพระทัยของพระเจ้า และอันตรายที่อยู่ข้างหน้าคุณ ความคิดโลภจะทำให้คุณตกต่ำ ทำให้คุณทำบาป ทำ ให้คุณตกอยู่ในห้วงแห่งความหายนะ ด้วยว่าการรักเงินทองเป็นมูลรากแห่งความชั่วทั้งมวล และเพราะความโลภนี่แหละจึงทำให้บางคนห่างไกลจากความเชื่อ และ ตรอมตรมด้วยความทุกข์) (1 ทิโมธี.6.10)

ระมัดระวังใจของคุณ อย่าให้ความคิดหลอกลวงอยู่ในใจของคุณ พระเจ้า ของพวกเราทรงสัตย์ซื่อพระองค์ทรงเกลียดการหลอกลวงและจอมปลอมมากที่สุด คริส เตียนควรเป็นคนที่มีใจจริง และซื่อสัตย์อยู่เสมอไม่ว่าเวลาใด ยอมที่จะเสียเปรียบ โดนคนอื่นดูถูกก็ยังดีกว่าที่จะหลอกลวง ซึ่งเป็นการทำผิดต่อพระเจ้า "ริมฝีปากที่พูดมุสาเป็นที่น่าเกลียดน่าชังแด่พระเจ้า แต่บรรดาผู้ที่ประพฤติซื่อสัตย์เป็นที่ปิติยินดีแด่พระองค์ (สุภาษิต .12.22) แต่คำพูดที่ซื่อสัตย์ก็ต้องมาจากใจที่ซื่อสัตย์เท่านั้น ความคิดไม่ซื่อสัตย์ คำพูดก็ไม่มีทางซื่อสัตย์ได้ เพราะเหตุนี้คุณควรระมัดระวังตลอดเวลา อย่าเก็บความคิดที่มุสาไว้ในใจ

ระมัดระวังใจของคุณ อย่าให้ความคิดที่อิจฉาอยู่ในใจของคุณ ไม่ว่าครั้งใดที่ เห็นว่าคนอื่นได้ดีมีเกียรติ อย่าให้มีใจกระอักกระอ่วนไม่ยินดีกับเขาแม้แต่น้อย เพราะใจเช่นนี้ เป็นใจที่อิจฉา คนคนหนึ่งเมื่อมีใจอิจฉา คนคนแรกที่ถูกทำร้ายและ ถูกผลกระทบคือตัวเจ้าของเอง ใจที่อิจฉาคนนั้นจะเต็มไปด้วยความทุกข์ ขมขื่นและเกิดโมโห ต่อมาก็จะทำให้ทำความผิดที่ใหญ่ขึ้น จนบางครั้งอาจจะเหมือนคาอินที่ฆ่าอาเบลก็ได้

ระมัดระวังใจของคุณ อย่าให้ความคิดจะแก้แค้นอยู่ในใจของคุณ คนในโลกนี้ ไม่ยอมที่จะให้อภัยซึ่งกันและกัน มีแค้นต้องชำระ แต่คริสเตียนทำเช่นนี้ไม่ได้เด็ด ขาด ถ้าหากพระเจ้าจะทรงแก้แค้นพวกเราแล้ว พวกเรามีใครที่จะสามารถมีชีวิตอยู่ ได้หรือ ถึงแม้พวกเราจะเป็นศัตรูของพระเจ้า แต่พระเจ้ากลับให้พระบุตรของพระ องค์มาตายแทนพวกเรา เพื่อช่วยให้พวกเราพ้นจากความผิดบาป และความตาย นอกจากนั้นยังทรงประทานพระพรฝ่ายวิญญาณให้แก่พวกเราอย่างมากมายอีกด้วย พระเจ้าทรงรักพวกเราที่เป็นศัตรูของพระองค์ ทั้งยังให้เรามีสิทธิเป็นลูกของพระ องค์ พระองค์อยากให้เราเป็นเหมือนพระองค์ (เอเฟซัส.5.1) เพราะฉะนั้นไม่ว่า คนอื่นจะทำไม่ดีต่อคุณอย่างไร หรือเอาเปรียบคุณอย่างไร ข่มเหงทำร้ายคุณอย่างไร คุณจะต้องอภัยให้แก่เขา อย่าเก็บความคิดแก้แค้นไว้ในใจแม้แต่นิดเดียว นี่แหละจึง จะเป็นลูกที่ดีของพระบิดา

ระมัดระวังใจของคุณ อย่าเก็บความคิดลามกโสมมสกปรกล่วงประเวณีไว้ใน ใจของคุณ ความคิดเหล่านี้แรกเริ่มดูเหมือนไม่ใช่เรื่องอะไรที่ใหญ่โต แต่ถ้าคุณ ไม่ถอนรากมันทิ้งก่อนที่มันจะเริ่มงอก มันก็จะยิ่งมายิ่งใหญ่และเติบโตขึ้น ในที่สุดก็จะทำให้กายใจของคุณสกปรก การล่วงประเวณีนั้น มาจากความคิดที่ลามก,โสมม, สกปรก,ไม่มีคนใดที่คิดสะอาดที่จะสามารถทำผิดบาปเรื่องเพศได้ ในใจที่คิดในเรื่องลามก,โสมม,ล่วงประเวณีนั้นถึง แม้ยังไม่ออกมาเป็นการกระทำชั่วร้ายที่เห็นได้ชัดเจน แต่ความคิดเช่นนี้ก็สามารถขัดขวางและทำลายความสัมพันธ์ระหว่างเรากับพระเจ้าได้ ทำให้เราไม่มีกำลังพลังในการทำงานของพระองค์ และทำให้จิตวิญญาณได้รับความทุกข์ และร่างกายได้รับผลเสียเพราะฉะนั้นคุณควรระมัดระวังตัวเองให้ดีอย่าให้ความคิดเช่นนี้อาศัยอยู่ในคุณแม้แต่น้อย ทุกครั้งที่เผชิญกับความคิดเช่นนี้ ขอให้คุณรีบร้องทูลพระเจ้าให้ทรงช่วย

ระมัดระวังใจของคุณ อย่าให้ความคิดที่เห็นแก่ตัวอยู่ในใจของคุณ " พระเจ้า ทรงเป็นความรัก" พระองค์ไม่ทรงพอพระทัยคนที่เห็นแก่ตัวมากที่สุด พระองค์ ทรงประสงค์ให้คนที่เป็นของพระองค์รักคนเหมือนกับที่พระองค์ทรงรักพวกเขา ใจ ที่เห็นแก่ตัวและใจที่มีความรักนั้นเหมือนน้ำกับไฟ เข้ากันไม่ได้ เมื่อเวลาที่เก็บ ความคิดที่เห็นแก่ตัวไว้ ใจของคุณไม่มีทางที่จะมีใจที่มีความรักได้พร้อมกันเลย เพราะฉะนั้นไม่ว่าเวลาใด อย่าเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว แต่ต้องเห็นแก่ประโยชน์ ของผู้อื่น คิดถึงผู้อื่น ให้คิดว่า ทำอย่างไรคนอื่นจึงจะได้รับประโยชน์ ถ้าหาก เพราะว่าช่วยคนอื่นแล้วตัวเองต้องลำบากและสูญเสียบางอย่าง ก็อย่ามีใจเสีย ดาย พระเยซูเพราะเหตุความรักในพวกเรา พระองค์ยอมสละสิ่งสารพัดที่มีในสวรรค์มารับเอาความทุกข์อย่างแสนสาหัส และการเหยียดหยามเกินกว่ามนุษย์ คนใดจะทนได้ และในที่สุดก็ยอมตายบนไม้กางเขน ในเมื่อองค์พระผู้เป็นเจ้าที่เรารับใช้อยู่เป็น องค์พระผู้เป็นเจ้าเช่นนี้แล้วพวกเราที่เป็นพวกของพระองค์ควรที่จะเก็บใจเช่นนี้ของ พระองค์ไว้เป็นแบบอย่างหรือไม่

ระมัดระวังจิตใจของคุณ อย่าเก็บความคิดที่แสวงหาเกียรติให้กับตนเองไว้ใน ใจ ถ้าหากคริสเตียนคนใดเกิดความคิดที่อยากได้ชื่อเสียงแล้ว เขาก็จะเริ่มห่าง จากทางของพระองค์ ความคิดโลภมีผลร้ายและจะทำให้เริ่มเอาใจมนุษย์ไม่ทำตามคำสั่งของพระเจ้า และจะทำอีกหลายสิ่งที่ขัดจากพระวจนะของพระองค์ ความคิด โลภมีผลร้ายต่อเรา และความคิดที่อยากได้ชื่อเสียงก็ไม่เบากว่ามัน ทุกครั้งที่คุณกำลังเผชิญกับการอยากได้ชื่อเสียงก็ขอให้คุณจดจำคำเตือนของพระเยซูคริสต์เจ้าไว้ให้ ดี "วิบัติแก่เจ้าทั้งหลาย เมื่อคนทั้งหลายจะยกยอเจ้าว่าดี เพราะบรรพบุรุษของ เขาได้กระทำอย่างนั้นแก่ผู้เผยพระวจนะเท็จเหมือนกัน"(ลูกา 6.26)

ระมัดระวังใจของคุณ อย่าเก็บความคิดที่หยิ่งจองหองไว้ในใจ คริสเตียน ไม่ว่าจะร้อนรนเพียงใด จะเคร่งในคำสอนเพียงใด จะรักพระเจ้าหรือรักคนมาก เพียงไร หรือทำงานของพระเจ้าเกิดผลมากเพียงไร ช่วยเหลือคนมากมายอย่าง ไรก็ตาม แต่เพียงทำความผิดบาปในเรื่องความหยิ่งจองหอง ก็จะถูกพระเจ้าทิ้งทัน ที และจะได้รับความเกลียดชังจากคน จะตกจากที่สูงสุดลงมาสู่ห้วงเหวที่ลึกที่สุด ความหยิ่งจองหองเป็นความบาปที่พระเจ้าเกลียดชังมากที่สุด "...พระเจ้าทรงเป็นปฏิปักษ์กับคนเหล่านั้น ที่ถือตัวจองหอง แต่พระองค์ทรงสำแดงพระคุณแก่คนที่อ่อน น้อมถ่อมตน" (1เปโตร.5.5) แต่คริสเตียนมักจะมีความคิดที่หยิ่งจองหองได้ง่าย เมื่อมีของประทาน ความสามารถหรือทำอะไรได้สำเร็จกว่าคนอื่น คริสเตียน หลายคนต้องตกต่ำจนน่าสงสาร เพราะสาเหตุจากความหยิ่งจองหอง ใจของคนก็ จองหองก่อนการถูกทำลาย แต่ความถ่อมใจเดินอยู่ข้างหน้าเกียรติ (สุภาษิต.18.12 )" ถ้าผู้ใดที่ถ่อมตัวลงจะได้รับการยกขึ้น แต่ผู้ใดที่ยกตัวขึ้นจะต้องถูกเหยียดลง" (ลูกา 14.11) คำตักเตือนที่สำคัญเช่นนี้ขอให้พวกเราอย่าละเลย

ระมัดระวังใจของคุณ อย่าเก็บความคิดที่รักโลกไว้ในใจ ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียงความสนุก เพื่อน ความรัก เสื้อผ้า ความสำเริงสำราญ การคบค้าสมาคม งานเลี้ยงเหล่านี้มักจะเป็นเหยื่อที่ซาตานมักเอามาล่อลวงคุณ เพื่อตกคนของพระเจ้า ซาตานมันขอเพียงแต่สามารถล่อให้คริสเตียนรักโลกนี้ได้มันก็สบายใจได้ว่าไม่นานพวกเขาก็ จะห่างเหินจากทางของพระเจ้า และจะต้องตกอยู่ในความผิดบาป ทุกครั้งที่คุณมี ความคิดที่รักโลกนี้ ขอให้จดจำข้อนี้ไว้

"อย่ารักโลกหรือสิ่งของในโลก ถ้าผู้ใดรักโลกความรักต่อพระบิดาไม่ได้อยู่ใน ผู้นั้น เพราะว่าสารพัด ซึ่งอยู่ในโลกคือตัณหาของตา และความทนงในลาภยศไม่ ได้เกิดมาจากพระบิดา แต่เกิดมาจากโลก และโลกกับสิ่งยั่วยวนของโลกกำลังล่วงไป แต่ผู้ที่ประพฤติตามพระทัยของพระเจ้าจะดำรงเป็นนิตย์ (1 ยอห์น. 2:15-17)

Click Here

เกี่ยวกับการใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่น


คริสเตียนทุกคนจะต้องรู้จักจิตใจของมนุษย์ว่าเต็มไปด้วยการหลอกลวงอย่างไร และต้องรู้ถึงความผิดบาปต่าง ๆ นา ๆ ของคนในปัจจุบัน แต่คริสเตียนทุกคนจะ ต้องไม่ถูกสิ่งเหล่านี้ทำให้เปรอะเปื้อน

คริสเตียนคบกับคนติดต่อกับคน ยอมที่ตนเองจะต้องเสียเปรียบก็ดีกว่าให้คนอื่น เสียเปรียบ ตัวเองเสียเปรียบสามารถถวายเกียรติแด่พระเจ้า ทำให้คนอื่นเสียเปรียบก็จะทำให้พระเจ้าถูกลบหลู่ ตัวเองเสียเปรียบหลังจากเรื่องราวผ่านไปในใจก็จะมีสันติสุขได้เปรียบคนอื่นหลังจากเรื่องราวผ่านไป ในใจตัวเองก็มีความทุกข์ใจตัวเองเสียเปรียบมักจะได้การเอ็นดูจากผู้อื่น ได้เปรียบคนอื่นมักจะทำให้คนอื่นเกลียดชัง

อย่าเชื่อคนโดยง่าย และก็อย่าสงสัยคนโดยง่าย นอกเสียจากจะมีเหตุและผล หลักฐานอย่างชัดเจนแน่นอน อย่าตัดสินคนว่าเลวหรือดีโดยง่าย ไม่เพียงแต่ ปากอย่าตัดสินคนอื่นโดยง่าย แล้วในใจก็จะต้องอย่าด้วย คนเราเมื่อมีอคติก็เหมือน กับมีแว่นที่มีสี คุณใส่แว่นสีอะไร ไม่ว่าคุณจะมองอะไรก็จะเป็นสีอย่างนั้น

มีใจคิดชั่วลับ ๆ กับคนเป็นความบาปที่ใหญ่หลวง การทำเช่นนี้ไม่เพียงง่ายต่อ การเข้าใจผิดคน ทำร้ายคนเท่านั้น ซ้ำยังจะต้องเกิดผลเสียต่อตัวเองอีกด้วยเอาจุดอ่อนของคนอื่นมาเป็นหัวข้อคุย เป็นเรื่องที่โง่และมีผลที่เสียจริง ๆ

การช่วยเหลือคน มอบสิ่งที่ดีให้แก่คน ต้องสำนึกว่านี่เป็นหน้าที่ของตนเอง รับ การช่วยเหลือจากคนอื่น ได้รับผลดีจากคนอื่นต้องสำนึกว่านี่เป็นพระคุณ

สามารถเห็นจุดดีของศัตรูและจุดอ่อนของคนที่เรารัก เป็นสิ่งดีคนฉลาดเท่านั้นที่จะทำได้

คนอื่นมาเล่าให้ฟังว่าคนนี้ดี อย่าเชื่อเขาโดยง่าย เพราะคนที่พูดอาจจะเป็น เพื่อนของคนนั้นเขาพูดเพื่อจะปกป้องเพื่อนเขา อาจจะชื่นชมเขาหรือบางทีอาจจะไม่รู้จักเขาอย่างชัดเจนหรือดีพอหรืมีคนมาเล่าให้คุณฟังว่าคนนี้ไม่ดีอย่างไร คุณก็อย่าเชื่อเขาโดยง่าย เพราะคนที่เล่าให้คุณฟังอาจเป็นศัตรูและมีใจเกลียดชังคนคนนั้น เขาเล่าเพื่อให้คุณเกลียดคนนั้นกับเขา และเขาก็ใส่ร้ายจนเกินความจริงหรือบางทีเขาอาจไม่มีใจคิดร้ายแต่อาจจะรู้จักคนนั้นไม่ชัดเจนและดีพอก็ได้ เพราะฉะนั้นการเชื่อคนโดยง่ายอาจนำมาซี่งเข้าใจผิดและการพ่ายแพ้ก็ได้

อยากจะให้คนให้เกียรติเรา เราต้องให้เกียรติเขาก่อน และต้องทำในสิ่งที่ คนเห็นว่าดีมีเกียรติ อยากได้รับความรักจากคนอื่น ก็ต้องทำในสิ่งที่คนอื่นรัก และ ให้ความรักแก่คนอื่นก่อน ถ้าไม่ทำเช่นนี้ แต่คาดหวังว่าจะได้รับเกียรติและความรักจากคนอื่นนั้นเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลย มีแต่จะนำการดูถูกและจงเกลียดจงชังจากคนอื่นมาสู่ตนเองเท่านั้น

อย่าแฉหรือประกาศจุดอ่อนของคนคนหนึ่งต่อหน้าคนเป็นจำนวนมาก ๆ ถึงแม้จะ มาจากใจจริงก็ตาม เราควรจะหาโอกาสพูดคุยกับเขาเป็นการส่วนตัวจะดีกว่า เพราะว่าน้อยคนที่จะยอมรับได้ ส่วนมากก็จะไม่พอใจเมื่อเราทำเช่นนี้

อย่าหูเบาและอ่อนเกินไป ใครพูดอะไรก็ฟังและทำตามทุกอย่าง แต่ใจก็อย่า แข็งจนเกินไปจนยอมรับคำแนะนำของคนอื่นไม่ได้เลย แต่ต้องมีใจถ่อม ยอมรับคำ แนะนำหรือคำพูดของคนอื่น เอาความคิดของคนอื่นมาเป็นข้อมูลในการพิจารณา และนำมาให้พระเจ้าทรงชี้แนะ ความคิดที่ดีควรรับไว้ทั้งหมดที่ไม่ดีก็ไม่ต้องรับ เหมือนกับพระคัมภีร์ ได้บันทึกไว้ว่า "จงพิสูจน์ทุกสิ่ง สิ่งที่ดีนั้นจงยึดถือไว้ให้มั่น"(1 เธสะโลนิกา.5.21)

การอยู่ในสังคม ถ้าเคลียร์กับพระเจ้า เคลียร์กับมนุษย์ ก็ไม่จำเป็นต้องสนใจว่า คนอื่นจะพูดอะไรหรือจะวิพากวิจารณ์อย่างไร คนคนหนึ่งที่รักพระเจ้าไม่ใช่ว่าจะ ต้องเป็นคนที่ทุกคนต่างพอใจ และพูดว่าดีเสมอไป ซึ่งสิ่งนั้นเป็นไปไม่ได้เลย

อย่าคิดว่าคำสอนที่ว่า "การรักศัตรู" เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ องค์พระผู้เป็นเจ้า และสาวกในอดีตทำให้เห็นแล้วว่าเป็นจริง (ลูกา 23.34,กิจการ 7.60)

การอยู่ในสังคมโลกที่เต็มไปด้วยความชั่วร้ายนี้ถ้าไม่มีความกล้าหาญแล้วถึงแม้จะเป็นคริสเตียนที่ร้อนรนอย่างไร ก็ยากที่จะยืนหยัดอยู่ได้เมื่อขณะที่คุณหมอทำการรักษาคนไข้เขาก็จะระมัดระวังตัวเองไม่ให้เชื้อ โรคคนไข้มาติดตัวเขา การที่คริสเตียนออกไปช่วยคนบาปหรือช่วยคนอ่อนแอหรือ ล้มลงก็ตามควรมีใจระมัดระวังตลอดเวลา

ใครในโลกนี้อาจมีคนเป็นร้อยเป็นพันที่เกลียดชังเรา แต่ในใจของเราอย่ามีใจ เกลียดชังคนแม้แต่คนเดียวเลย

ถูกข่มเหงรังแกรู้ว่าสู้ไม่ได้จึงไม่สู้ก็เป็นสิ่งที่ดี แต่รู้ว่าสู้ได้แต่ไม่สู้ก็ดีกว่า

การยอมคนอื่นเพราะเรื่องอำนาจ,ตำแหน่ง, ชื่อเสียง ,ความสบายเงินทองนั้น เป็นสิ่งที่สมควรยอมแต่สำหรับความจริงและความชอบธรรมในพระเจ้า สำหรับชีวิตที่ดีงามและความบริสุทธิ์สำหรับตนเองสำหรับราชกิจที่พระเจ้าทรงมอบให้หรือการช่วยเหลือคนอื่นแล้ว อย่ายอมและหลบหลีกเด็ดขาด เพราะนี่เป็นแบบอย่างที่ องค์พระผู้เป็นเจ้าของเราวางแบบไว้ เป็นสิ่งที่พวกเราที่เป็นสาวกของพระองค์ควรจะฝึกและเรียนรู้

คนที่พอเห็นหน้าคุณก็ชอบยกยอ เห็นด้วย อวดคุณ คุณพูดอะไรก็เห็นดีด้วย ทุกอย่าง พยายามเอาอกเอาใจคุณ คนเช่นนี้คุณต้องระวังให้ดีอย่าเข้าใกล้ชิดเขา และยิ่งไปกว่านั้น อย่าเชื่อเขาโดยง่าย และเป็นเพื่อนสนิทกับเขา เพราะว่าคน เช่นนี้ 80-90 เปอร์เซ็นต์ เป็นคนถ่อยที่เห็นแก่ตัวและอยากได้อำนาจ การที่เอา อกเอาใจคุณนั้น ก็ไม่เพียงแต่ให้คุณพอใจเขา เพื่อที่จะให้คุณทำประโยชนให้แก่เขานั่นเอง

การรู้จักคนคนหนึ่งนั้นต้องดูในที่ลับ ไม่ใช่ที่แจ้ง อย่าดูในสิ่งที่คุณชอบ ควรดูในสิ่งที่คุณไม่ค่อยสังเกตคนที่เป็นคนดีในที่แจ้งอาจจะไม่ใช่เป็นคนดีในที่ลับก็ได้ แต่คนที่ เป็นคนดีในที่ลับจะต้องเป็นคนดีในที่แจ้งอย่างแน่นอน คนที่ทำในเรื่องที่คนไว้ในใจ ที่แจ้ง อาจเป็นคนที่ไม่น่าไว้วางใจในที่ลับก็ได้แต่คนที่ทำเรื่องที่น่าไว้ใจในที่ลับจะต้องเป็นคนที่น่าไว้ใจในที่แจ้งอย่างแน่นอน ถ้าเรานำมาตรฐานนี้ไปวัดแล้ว รับรองไม่มีการผิดพลาดแม้แต่น้อย

ควรระมัดระวังคำพูด,การกระทำ,การเคลื่อนไหวของคุณทุกขณะเพราะว่าบางทีขณะที่คุณไม่ระมัดระวัง อาจจะมีสายตาและหูของคนหลายคนกำลังดูและฟัง คุณอยู่ก็ได้

ทำร้ายคนอื่น, ทำลายน้ำใจคนอื่นเพื่อเห็นแก่คุณ คนเช่นนี้คุณควรจะรีบฝึกหนีให้ไกล และป้องกันเขาให้ดี เพราะว่าอาจจะมีวันหนึ่งที่เขาทำลายน้ำใจคุณ, ทำร้ายคุณเพื่อเห็นแก่คนอื่นก็ได้

ระมัดระวังตัวคุณ ไม่ให้พูดโกหกแม้แต่เพียงครั้งเดียว และอย่ามีใจหลอกลวงใน การติดต่อกับคนแม้แต่ครั้งเดียว เพราะวันหนึ่งสิ่งนี้จะทำลายความน่าเชื่อถือในชีวิตของคุณก็ได้

คนที่มีความประพฤติที่ดีงามก็จะไม่อวดด้วยคำพูดกับการประพฤติของตน คนที่มี ความสามารถจริง ๆ ก็จะไม่อวดในความสามารถของตน คนที่มีความรู้ก็จะไม่อวดความรู้ของตน ดังสุภาษิตของจีนที่ว่า "คนฉลาดรู้ว่าอะไรโง่ คนกล้ารู้ว่าอะไรคือความขลาด" เพราะฉะนั้นถ้าคุณเห็นคนไหนที่กำลังยกตัวอวดตัว คุณก็จะรู้ได้ ทันทีว่าคนคนนี้ไม่ได้เป็นดังที่เขาพูดหรอก

คนที่เอาเงินเอาทอง หน้าตา เสื้อผ้ามาอวดต่อหน้าคนนั้นก็กำลังแสดงตัวว่าเขาเป็นคนถ่อยและคนที่เอาสิ่งนี้มาวัดคนก็เป็นเหมือนกัน

หลายคนคิดว่าการพูดโอ้อวดต่อหน้าคนเป็นสิ่งที่ดี แท้จริงแล้วการพูดออกมาแล้วทำไม่ได้ นั่นแหละเป็นสิ่งที่น่าละอายที่สุด

ในสังคมหลายคนที่ชอบหลอกคนทำร้ายคนต่างก็ใช้เงิน,เพศมาเป็นเหยื่อ และก็ ได้ผล คนวางเหยื่อมีกี่คน คนที่ติดเหยื่อก็มีเท่านั้น คนส่วนมากก็จะตำหนิคนที่วางเหยื่อว่าชั่วร้าย แท้จริงคนที่ถูกทำร้าย ถ้าไม่กินเหยื่อที่เขาวางไว้จะ ติดเบ็ดเอาเองได้อย่างไร หลอกคนทำร้ายคนเป็นความบาปแน่นอน แต่การมีใจ โลภและคิดเรื่องเพศและคิดโสโครกก็ไม่ใช่บาปหรือไม่กินเหยื่อก็ไม่ถูกเกี่ยว ไม่โลภไม่ลามก ก็ไม่โดนหลอกและทำร้าย การที่คริสเตียนอยู่ในโลกต้องระมัดระวังให้มาก

กับตัวเองยิ่งเคร่งยิ่งดี แต่กับคนอื่นควรมีใจเปิดกว้าง

อยู่ร่วมกับคนอื่นพยายามมองในส่วนดีของคนละเรียนรู้จากเขา เมื่อเห็นส่วนที่ไม่ดีของคนอื่น ก็พยายามที่จะ นำมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง

คริสเตียนไม่ว่าติดต่อกับคนเรื่องใดก็ตามควรมีมารยาทที่ดีงาม แต่การเกรงใจ ที่หลอกลวงหน้าไหว้หลังหลอกควรจะทิ้งให้หมด

คริสเตียนอยู่กับคนในสังคมนี้ไม่ว่าเวลาไหน เรื่องอะไร ไม่ควรเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนอย่างเดียวควรจะเห็นแก่ประโยชน์ของผู้อื่นด้วย

คนจนคนที่ไม่มีความรู้ ไม่ว่าไปที่ไหนก็โดนคนดูถูกและทอดทิ้ง แต่พวกเราที่เป็น คริสเตียนควรจะช่วยและสงสารพวกเขาเป็นพิเศษ

คนในโลกนี้ชอบทำแบบ "ผักชีโรยหน้า" แต่คริสเตียนควรจะฝึกในการทำเนื้อแท้ให้ดีที่สุด

คริสเตียนคบกับคนในโลกนี้อย่าให้ความชั่วมาติดได้ แต่อย่าแยกตัวออกจากเขาพวกเราไม่กลัวการข่มเหง และโจมตีจากโลกก็จริง แต่พวกเราก็ควรทำตามคำสั่ง ในพระคัมภีร์ด้วย "ถ้าเป็นได้...จงอยู่อย่างสงบกับทุกคน" (โรม 12.18)

การใช้ชีวิตในสังคมนี้ต้องยืนหยัดเด็ดเดี่ยว มีความกล้า มีใจร้อนรน ทุกอย่างจะ ต้องเป็นที่พอพระทัยพระเจ้า ไม่ใช่พอใจของมนุษย์ ต้องยำเกรงพระเจ้า ไม่ใช่ กลัวหน้ามนุษย์ เรื่องสมควรทำควรทำโดยไม่ต้องสนใจสิ่งอื่น เรื่องที่ไม่สมควรทำก็ควรปฎิเสธแม้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม

Click Here

ระวังหูของคุณ


ระมัดระวังหูของคุณ เพราะว่าคนที่ใช้หูไปในทางที่ดีนั้น ก็ได้รับประโยชน์มากมาย จากมัน และได้รับความสุขมากมายเพราะมัน แต่ถ้าใช้ไปในทางที่ไม่ดีมันก็อาจจะเป็นตัวชักนำความชั่วและความบาปทำให้เราพบกับเหตุร้ายมากมายก็ได้ ดังนั้นระมัดระวังหูของคุณเถิด

ระวังหูของคุณ อย่าฟังคำพูดที่ทำลายและสั่นคลอนความเชื่อของคุณ เพราะ เหตุที่อีวาบรรพบุรุษของเราฟังคำของมารทำให้ความเชื่อของนางต้องสั่นคลอน วันนี้ก็เช่นกันมารซาตานก็ยังใช้ คำพูดของคนที่ไม่เชื่อ และคนที่ต่อต้านพระเจ้า มาสั่นคลอนความเชื่อของคริสเตียน และอ้างเหตุผลที่ทำลายความเชื่อของคริส เตียน และไม่รู้ว่ามีคริสเตียนมากน้อยเพียงไร ที่ไม่ระมัดระวังหูของตนไปฟัง และเชื่อคำสอนและข้อวิจารณ์ของคนเหล่านั้น ทำให้ความเชื่อหมดไป และตกอยู่ใน ความผิดบาป เหมือนกับอาดามและอีวา ถ้าหากคุณอยากหนีจากอันตรายเช่นนี้จงระวังหูของคุณ

จงระวังหูของคุณ อย่าฟังคำสนทนาหรือคำพูดที่โสโครกลามก หรือเพลงที่ ง่ายต่อการกระตุ้นของเนื้อหนัง ให้กระทำบางอย่าง สิ่งเหล่านี้ มีผลอย่างมากต่อ ความคิดและจริยธรรมของคุณ มันยังสามารถทำให้ใจของคุณสกปรกได้ ทำให้คุณ ภาพชีวิตของคุณตกต่ำลง เด็กวัยรุ่นมากมายหลายคนที่ตกอยู่ในความผิดบาปเรื่องเพศ ก็เพราะมีสาเหตุจากการที่ไม่ระมัดระวังหูของตน ระวังหูของคุณเถิด

ระวังหูของคุณ อย่าเชื่อฟังคำแนะนำของคนชั่วและแผนการที่พวกเขาเสนอ เพราะคำพูดของคนชั่วนั้น สามารถทำให้คุณดีใจได้ชั่วระยะหนึ่งเท่านั้น แต่เมื่อเวลาต่อมา คุณก็จะตกในห่วงเหวแห่งความทุกข์เพราะไปฟังเขา และติดตาข่ายแห่งความบาป จนดิ้นไม่หลุด ก็เพราะเหตุที่ลูกชายคนโตของดาวิดอัมโนนเชื่อฟังคำแนะนำของเพื่อนที่ชั่วทำให้ทำความบาปที่ใหญ่หลวงจนตัวเองในที่สุดต้องพบกับจุดจบที่น่าอนาถ ตัวอย่างในอดีตจนถึงคนปัจจุบันที่พินาศเพราะฟังคำแนะนำของคนชั่วมีมากมายจนนับ ไม่ถ้วน ระวังหูของคุณเถิด

ระวังหูของคุณ อย่าฟังและเชื่อคำพูดที่เป็นเหตุให้เกิดการขัดแย้งขัดเคืองต่อ คนอื่น คนที่สร้างความขัดแย้งเป็นคนที่เลวที่สุดพิษร้ายที่สุด พวกเขาจะสร้างความรู้สึกไม่ดีต่อคนอื่นให้คุณ พวกเขาชักนำให้คุณทำบาปในการฆ่าคน และขณะเดียวกันก็ ชักนำคนอื่นมาฆ่าคุณ คนที่พิษร้ายเช่นนี้ไม่ว่าใครก็ควรจะห่างพวกเขาไว้ อย่าไป คบค้าสมาคมด้วย คนที่หว่านความแตกร้าวเป็นคนชั่วที่สุด และคนที่ฟังและเชื่อคำของคนเหล่านี้ก็เป็นคนที่ไร้เดียงสาจริง ๆ คุณไม่อยากเป็นคนที่ไร้เดียงสาใช่ใหม่ ระวังหูของคุณเถิด

ระวังหูของคุณ อย่าฟังคำวิพากวิจารณ์ ตัดสินคน คำพูดเหล่านี้ต่างก็มาจากใจ ที่คิดชั่วทั้งนั้น เพราะมีบางอย่างที่ไม่จริงเลย คนเหล่านี้สามารถทำลายความสันติ สุขและความชื่นชมยินดีของคุณได้ และมันยังสามารถเพิ่มความทุกข์ให้แก่คุณด้วย คำ พูดเหล่านี้มันจะทำให้คุณยิ่งมายิ่งขมขื่น มีอคติต่อคน และ เพราะเหตุที่เราหูเบานี่เองจะทำให้เราทำบาป เพราะฉะนั้นการที่มีหลายคน ที่ชอบวิพากวิจารณ์ นินทา และ ตัดสินคนอื่นนั้น ก็เพราะเขารู้ดีว่ามีหลายคนชอบฟัง คำเหล่านี้ และคนที่ชอบฟังคำพูดที่วิพากษ์ วิจารณ์ นินทาและตัดสินคนอื่นนั้น ก็มีส่วนในความผิดบาปแห่งการหว่านความแตกร้าว และสร้างความขัดเคืองด้วย ระวังหูของคุณเถิด

ระวังหูของคุณเถิดอย่าฟังคำยกยอคำเอาใจที่คนอื่นมอบให้คุณ ขอให้คุณรู้ว่า คนที่พูดคำเหล่านี้ เป็นพวกหัวขโมย เพราะเหตุที่หวังผลประโยชน์ จึงแต่งกลอนคำพูด ที่สวยงาม เพื่อให้คุณสบายหู หลังจากนั้นค่อยเอาผลประโยชน์จากคุณ ถ้าหากคุณฟังคำเหล่านี้บ่อย ๆ ไม่นานก็จะลืมไปว่าคุณมีจุดอ่อน และยิ่งมาก็จะยิ่งเดินตกต่ำลงไปเรื่อย ๆ คุณห้ามโจรที่จะมาทางซ้ายหรือทางขวาไม่ได้ แต่ปิดประตูหน้าต่างบ้านของคุณได้ ทำให้ขโมยไม่สามารถทะลวงเข้าไปในบ้านของคุณได้ ระวังหูของคุณเถิด

ระวังหูของคุณเถิด ถ้าหากมีคนเสนอแผนการให้คุณทำร้ายคน อย่าฟังและทำตามคำของพวกเขาเป็นเด็ดขาด เพราะการเชื่อฟังคนเหล่านี้เท่ากับเป็นการฆ่าตัวตาย ฮามาน ก็เพราะเหตุนี้ จึงถูกแขวนที่ตะแลงแกง (เอสเธอร์.5.14) และต้องสูญเสียชีวิตและทุกสิ่งที่เขามี ระวังหูของคุณเถิด

ระวังหูของคุณเถิด อย่าฟังคำที่เอาใจมนุษย์แต่ไม่เอาใจพระเจ้า ซาตานมัน เคยใช้เปโตรที่จะมายับยั้งหนทางแห่งการเชื่อฟัง ขององค์พระเยซูคริสต์ เวลานี้ มันก็สามารถใช้คนที่รักคุณได้ มันสามารถใช้คำพูดของเขาเพื่อเนื้อหนังของคุณจะสบาย และยับยั้งคุณไม่ให้ทำตามน้ำพระทัยของพระเจ้า ให้คุณยิ่งมากยิ่งรักเนื้อหนัง ยิ่งรักโลก ในที่สุดก็ทรยศต่อพระมหาบัญชาของพระเจ้า ระวังหูของคุณเถิด

Click Here

จะรักษาความน่าไว้ใจของพวกเราไว้ได้อย่างไร


ความน่าไว้ใจเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งในชีวิตของคนจริง ๆ มีแต่คริสเตียนที่สามารถไว้ใจได้เท่านั้นที่จะสามารถถวายเกียรติแด่พระเจ้า ทำงานเพื่อ พระองค์ ช่วยเหลือคนและเป็นพยานที่ดีเรื่องพระคริสต์ได้ ถ้าอยากจะรักษา ความน่าไว้ใจของตัวเอง พวกเราควรจะระมัดระวังทุกสิ่งที่อยู่ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าเรื่องใหญ่หรือเรื่องเล็ก ไม่ว่าจะมีคนรู้หรือไม่รู้ก็ตาม

สิ่งใดก็ตามที่ไม่ใช่ของตน แม้แต่เงินบาทเดียว กระดาษหนี่งแผ่นก็อย่าหยิบอย่าฉวย ของส่วนรวมและ ของส่วนตัวต้องแบ่งอย่างชัดเจน อย่าเอาของส่วนรวมมาใช้เป็นของส่วนตัวแม้ แต่น้อยก็ตามช่วยคนทำงานซื้อของอย่าฉวยโอกาสเอากำไร จากเขาแม้แต่น้อย

ต้องมีความซื่อสัตย์ในหน้าที่การงานที่ตนรับผิดชอบควรทำสิ่งที่ได้รับมอบหมายมาอย่างดีที่สุดเต็มความสามารถ ขึ้นทำงานหรือเลิกงานต้องตรงเวลา ไม่สายและ ไม่กลับก่อนไม่พูดในสิ่งที่ตนยังไม่เข้าใจชัดเจนออกไป

ไม่รับปากคนง่าย ๆ โดย ไม่ได้คิด ถ้าหากรับปากก็ต้องทำในสิ่งที่สัญญาไว้ อย่าพูดโกหกแม้แต่ประโยคเดียวเพราะคำพูดที่จริงไม่มีวันตาย คิดก่อนพูดแต่ไม่ใช่พูดทุกคำที่คิด คำพูดที่ออกมานั้น ต้องเป็นจริง นัดคนเจอกันเวลาไหน จะต้องรักษาเวลานัดไปตามนัดให้ตรงเวลา เมื่อคนอื่นขอร้องหรือมอบหมายให้ทำอะไร ควรไตร่ตรองดูว่ามีกำลังที่สามารถทำได้ใหมถ้าหากไม่สามารถทำได้ก็อย่ารับปาก ถ้าหากรับปากก็ต้องทำตามที่พูดให้ได้โดยเร็ว

อย่ายืมของคนง่าย ๆ ถ้าหากจำเป็นต้องยืมควรจะหาทางคืนโดยเร็ว อย่าเอาเงินที่คนฝากไว้มาใช้ อย่าเอาสิ่งขอที่คนฝากมาใช้ อย่าเอาสิ่งของที่คนอื่น ฝากไว้ให้คนอื่นยืมใช้ เงินที่ผ่านมือต้องนับ และจัดการให้ชัดเจนอย่าสะเปะสะปะ

อย่าง่ายต่อการเป็นคนค้ำประกันหากคุณไปค้ำประกัน แล้วก็ต้องรับผิดชอบตั้งแต่ต้นจนจบ ถึงแม้ตัวเองจะพบกับปัญหามากมายก็อย่าหนี หากทำผิดแม้แต่เรื่องนิดเดียวก็อย่าปิด ต้องรับผิดชอบทันที อย่าใช้เล่ห์เหลี่ยมในการทำงาน คบคนอย่าใส่หน้ากาก ทุกสิ่งต้องซื่อสัตย์ ขยันขันแข็ง ระมัดระวัง สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวป้องกันโรคที่ไม่น่าไว้ใจได้เป็นอย่างดี

Click Here

เกี่ยวกับการแต่งงาน (คู่ครอง)


ควรจะมองว่าการแต่งงานเป็นเรื่องใหญ่ เหมือนกับว่าเป็นเรื่องเป็นเรื่องตาย เช่นนี้คุณก็จะไม่มีความผิดและหาคู่ครองอย่างสุ่มสี่สุ่มห้า

เกี่ยวกับการแต่งงานนั้น การใคร่ครวญตรึกตรองฝ่ายตรงกันข้าม การถามความคิดเห็นของผู้อาวุโส อาจารย์ที่โบสถ์ และเพื่อน ๆ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ"จงมอบทางของท่านไว้กับพระเจ้า"วางใจในพระองค์ และพระองค์จะทรงกระ ทำให้สำเร็จ(สดุดี 5.37) จงวางใจในพระเจ้าด้วยสุดจิตสุดใจของเจ้า และอย่า พึ่งพาความรอบรู้ของตนเอง จงยอมรับพระองค์ในทุกทางของเจ้า และพระองค์จะ ทรงกระทำให้วิถีของเจ้าราบรื่น (สุภาษิต.3.5-6)

ควรจะมองการแต่งงานว่าเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความสุขทุกข์ ชัยชนะหรือแพ้ในชีวิต อย่ามองว่าเป็นความสุขเพียง ชั่วครู่ชั่วยามเท่านั้น

คนที่เอาหน้าตา เงินทอง ทรัพย์สิน อำนจ ตำแหน่งมาเป็นหลักในการแต่งงานส่วนมากก็ยากที่จะพ้นจากความทุกข์ทรมานและเสียใจในภายหลัง

สำหรับคริสเตียนเมื่อจะหมั้น หรือหาคู่แต่งงาน ควรเอาการประพฤติ ความรู้ สุขภาพ ความสามารถ และยิ่งกว่านั้นก็คือ ความเชื่อมาเป็นหลักใหญ่ ในการเลือกหนุ่มสาวที่ยำเกรงพระเจ้านั้นเขาจะได้คู่ครองที่รักพระเจ้ายำเกรงพระเจ้ามาเป็นคู่ชีวิตอย่างแน่นอน ถ้าไม่เช่นนั้นก็อยู่เป็นโสดดีกว่าที่จะมาทรมานชีวิต

คนที่เอาเสื้อผ้า เครื่องประดับ โรงหนังสถานที่เต้นรำ ร้านอาหาร อื่น ๆ มาเป็นตัวที่ทำให้เกิดการแต่งงาน ต่อมาหลังจากแต่งถ้าไม่หย่ากันก็จะทนกล้ำกลืนตลอดชีวิตแน่

ผู้หญิงอย่าแต่งงานกับผู้ชายที่ทอดทิ้งภรรยาเดิมอย่างเด็ดขาด ผู้ชายก็เช่นกัน อย่าแต่งงานกับผู้หญิงที่จากสามีเดิมเด็ดขาด คนที่แยกแล้วมาหาคู่ใหม่ เช่นนี้ทำไมเขาจะ ไม่กล้าทำครั้งที่สองหรือ

การให้พ่อแม่เป็นคนจัดการเรื่องคู่ครอง (คลุมถุงชน) นั้นเป็นสิ่งที่พวกเราไม่เห็นด้วย เพราะเป็นการบังคับ แต่ถ้าคนใดไม่ให้พ่อแม่ยุ่งเรื่องแต่งงาน ไม่ถามความคิดเห็นจากอาจารย์หรือเพื่อน และไม่ยอมรอคอย พระเจ้า สักแต่เอาแต่ใจของตน เองฝ่ายเดียว การแต่งงานของเขาก็มีเปอร์เซ็นต์อันตรายที่สูงทีเดียว

การแต่งกายที่สวยสดงดงามของผู้หญิงสาว และคำพูดที่อ่อนหวานของผู้หญิงสาวนั้นเป็นสิ่งที่ชายหนุ่ม หลายคนก็ชื่นชอบ แต่ผู้หญิงเช่นนี้ที่จะสามารถเป็นแม่บ้านที่ดี คู่ อุปถัมป์ที่ดีของสามีของตนมีจำนวนน้อยจริง ๆ

การหมั้นอย่าให้รวดเร็วเกินไป เรามักจะเห็นว่าคนหนุ่มสาวที่ไม่ยำเกรงพระเจ้านั้นเพราะเหตุที่รักและชื่นชอบในหนุ่มหรือสาวที่ยำเกรงพระเจ้า จึงใส่หน้ากากแห่งการยำเกรงพระเจ้า และทำเหมือนกับยำเกรงพระเจ้า ถ้าหากฝ่ายตรงกันข้ามไม่อดทน และพิสูจน์ดู หลงไปคิดว่าหนุ่มหรือสาวคนนี้ยำเกรงพระเจ้าแล้ว ก็หมั้นกับ เขา พอหลังจากแต่งงานแล้ว เมื่อเป้าหมายของคนที่ไม่ยำเกรงพระเจ้าสำเร็จแล้ว เขาหรือเธอก็จะเปิดเผยโฉมหน้าที่แท้จริงออกมาทันที คุณลองคิดดูซิว่าฝ่ายตรงข้าม เขาจะรู้สึกเจ็บใจ และทรมานอย่างไรกับเรื่องเลวร้ายที่พวกเขาประสบเพราะการ ไม่ไตร่ตรอง ตรวจสอบก่อนให้รอบคอบ คนที่ใส่หน้ากากเพื่อหลอกคนนั้น ใส่ได้ไม่นานหรอก ไม่นานก็จะโผล่โฉมหน้าที่แท้จริงออกมา ถ้าหากคริสเตียน หนุ่มสาวใช้เวลาอดทนรอคอยพิสูจน์ก่อนแต่งงาน และทูลขอการทรงนำและการชี้แนะของพระ เจ้าก็จะหลุดพ้นจากความหายนะนี้แน่

เมื่อคุณเห็นคนที่กำลังคิดจะหมั้นหมายกับคุณนั้นกำลังหนีจากคุณ และไปอี๋อ๋อกับชายหนุ่มหรือหญิงสาวคนใหม่ ที่มีหน้าตาสวยงาม และมีเงินทองนั้น ก็ขออย่าให้คุณรู้สึก ผิดหวังหรือทรมานใจ แต่คุณควรจะดีใจและมีความสุข และควรขอบพระคุณพระเจ้า ที่พระองค์ทรงช่วยกู้คุณให้พ้นจากความทุกข์ทรมานและอันตรายที่กำลังก้าวเข้ามาใน ชีวิตของคุณ เพราะว่าคนเช่นนี้ไม่มีทางเป็นคู่อุปถัมป์ที่ดีของคุณได้อย่างแน่นอน นับ เป็นพระคุณพระเจ้าที่เขาหรือเธอทิ้งคุณไป โดยที่คุณไม่ได้เสียอะไรมาก แต่ถ้าหากคุณหมั้นกับเขา แต่งกับเขาแล้ว แน่นอนคุณก็จะพบกับความเศร้าที่ใหญ่หลวงอย่างแน่นอน

สองคนถ้าไม่มั่นใจว่าจะแต่งงานอยู่กันด้วยกันหรือไม่ ก็อย่าติดต่อไปไหนด้วยกัน มากนัก เพราอาจมีความใคร่ และอยากเป็นเจ้าของชั่วคราวเกิดขึ้นได้ และถ้า เกิดขึ้นแล้วไม่ได้แต่งงานกัน ก็จะมีผลที่ไม่ดีเท่าไหร่เกิดขี้นได้แน่

อย่าปล่อยอารมณ์ให้เพศตรงข้ามง่าย ๆ เพราะนี่เท่ากับเป็นการฆ่าตัวตายทางอ้อม

ผู้ชายที่มีภรรยาแล้วหรือหญิงที่มีสามีแล้วถ้าหากมีอารมณ์กับเพศตรงข้ามหรือความคิดใคร่ที่นอกเหนือคู่สมรสแล้วในสายพระเนตรของพระเจ้านั้นถือว่าเป็นภาพแห่ง การล่วงประเวณี

ผู้ชายที่มีภรรยาแล้ว พอเห็นหญิงอื่นที่น่ารัก และสวยกว่าภรรยาของตน และก็เกิดใจปฏิพัทธิ์ในหญิงนั้น จึงได้หลอกลวงและวางอุบาย ที่จะสลัดภรรยาของตนทิ้งเพื่อที่จะมาแต่งงานกับหญิงคนนั้นโดยไม่สนใจว่าภรรยาที่ใช้ชีวิตร่วมกันมาจะรู้สึกทรมาณ หรือไม่ จะเสียใจหรือไม่ จะตายหรือไม่คนเช่นนี้เป็นคนที่มีใจอำมหิต เหี้ยมโหดและจิตใจตกต่ำที่สุด ผมขอเชิญพวกเขาที่จะฟังพระวจนะของพระเจ้า "เพราะว่าเราเกลียดชังการหย่าร้าง และการที่ใครกระทำทารุณต่อภรรยาของตน " (มาลาคี.2.16)" ไม่นานจะมีวันหนึ่งที่พระเจ้าผู้ทรงยุติธรรมจะตอบแทนคนที่ทารุนและเห็นแก่ตัวคนนี้

ไม่ว่าคนจะชอบฟังหรือไม่ก็ตาม ผมก็จะตระโกนบอกถึงคำสอนของพระเยซูคริสต์ที่ว่า "ผู้ใดหย่าภรรยาของตนเพราะเหตุต่าง ๆ เว้นแต่เป็นชู้กับชายอื่น แล้วไปมีภรรยาใหม่ก็ผิดประเวณี " (มัทธิว.19.9)

มีการแต่งงานของคริสเตียนบางคนซึ่งพ่อ แม่ เป็นคนเลือกให้จัดการให้ทั้งหมดจึงทำให้พวกเขารู้สึกเป็นทุกข์ทรมาน คนที่ไม่เชื่อถ้าเจอเหตุการณ์เช่นนี้ก็จะหา ทางหย่าร้าง แต่พวกเขาต้องการทำตามคำสอนของพระเจ้า และรู้สึกสงสารภรรยาที่ไร้เดียงสาของตน และเพื่อจะไม่เป็นที่สะดุดของคนอื่น จึงตัดสินใจเด็ดขาดที่จะ ไม่ให้มีความคิดหย่าร้างขึ้นในความคิด คนเช่นนี้อาจจะได้รับการทดลองมากมายใน ครอบครัว และความสุขในชีวิตอาจถูกกัดกินไปบ้าง แต่ในอนาคตเมื่อเขาอยู่ต่อพระพักตร์ของพระเจ้า เพราะเหตุที่เขารักพระเจ้าเขาก็จะได้รับบำเหน็จเป็นพิเศษอย่างแน่นอน

การที่จะรักษาความสัมพันธ์ ความสุขในครอบครัว ให้ยืนยาวและคงทนได้นั้น ต้องมีสามสิ่งนี้ที่สำคัญอยู่ในครอบครัวคือ

1. รักซึ่งกันและกัน

2. ให้เกียรติซึ่งกันและกัน แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญกว่าสองสิ่งนั้นคือ

3. ทั้งสามีและภรรยามีใจที่ยำเกรงพระเจ้า
Click Here

อย่าตัดสิน


อย่าตัดสินคนใดว่าเขาเป็นคนไม่ดี เพราะว่าเขาเคยทำผิดในอดีตมาก่อน หลายคนที่เคยเป็นคนที่เลวทรามต่ำช้า ก็ยังสามารถที่จะกลับกลายเป็นคนบริสุทธิ์ที่สุดได้โดยพระหัตถ์อันทรงฤทธิ์ของพระเจ้า

อย่าตัดสินคนหนึ่งคนใดว่าเป็นคนดี เพราะว่าเขาเคยทำดีในอดีตมาก่อน หลายคนที่เคยเป็นคริสเตียนที่ร้อนรน ก็อาจจะตกต่ำจนเราแทบไม่เชื่อเลยว่าเขา เป็นคนเช่นนี้ ซาโลมอนที่มีสติปัญญาล้ำเลิศและยำเกรงพระเจ้า ก็ยังสามารถหลง ไปกราบไหว้บูชาพระของชาวต่างชาติได้เลย

อย่าตัดสินเขาว่าเป็นคนชั่วเพราะเห็นการกระทำที่ไม่ดีของเขาเพียงอย่างเดียว เพราะแม้แต่คนที่ยำเกรงพระเจ้า ก็มีบางครั้งที่ยากที่จะหลบพ้นจากความอ่อนแอ และล้มลง แท้จริงเขาอาจจะมีหลายสิ่งที่ดีงามที่เรามองไม่เห็น แต่บังเอิญทำ เรื่องที่ไม่ดีและเผอิญคุณมาพบเข้าและรู้เรื่อง คุณก็จะเอาเรื่องนี้มาตัดสินว่าเขา เป็นคนชั่ว คุณลองคิดดูซิว่าคุณทำเช่นนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องที่โง่มิใช่หรือ ดาวิดเป็นคนที่ พระเจ้าพอพระทัย เป็นผู้เผยพระวจนะของพระเจ้า แต่ยังหลงไปทำในสิ่งที่น่า อับอายน่าเกลียดน่าชังได้เลย คือ ล่วงประเวณี ,ลามก ,โกหก ,ฆ่าคน และเรา จะเอาเหตุนี้มาตัดสินว่าเขาเป็นคนชั่วได้ไหม

อย่าตัดสินว่าเขาเป็นคนดี เพราะเห็นการกระทำที่ดีของเขาเพียงอย่าง เดียว ฆาตกร,ขโมย พวกคอรับชั่น และอีกมากมาย มีบางครั้งก็ใจกว้างในการ ช่วยเหลือคนอื่น บางคนก็ไม่กตัญญูพ่อแม่ เกลียดชังพี่น้องของตน ตบตีเมียของตน มีบางครั้งก็มีน้ำใจกับเพื่อนฝูง คุณเพราะเหตุที่เห็นด้านดีของเขาเพียงด้านเดียวก็จะตัดสินว่าเขาเป็นคนดีก็ได้หรืออย่าตัดสินว่าคนนี้ยำเกรงพระเจ้าเพราะเห็นการกระทำที่เขายำเกรงพระเจ้าต่อหน้ามนุษย์ (ไม่ใช่ทุกคนที่ยำเกรงพระเจ้าต่อหน้ามนุษย์นั้นจะเป็นคนที่ยำ เกรงพระเจ้าจริง ๆ แต่คนที่ยำเกรงพระเจ้าจริง ๆ จะมีการที่แสดงออกต่อหน้า มนุษย์ด้วย) ไม่ว่าเขาจะชั่วอย่างไรเมื่ออยู่ต่อหน้าคน ถ้ายังจับเขาไม่ได้เขาก็จะ พยายามทำตัวเหมือนกับยำเกรงพระเจ้า พวกล้วงกระเป๋าเมื่อมันจะทำการล้วง กระเป๋า มันก็จะทำตัวเหมือนกับฝูงชนนั้น ๆ พวกฟาริสีนั้นดูเหมือนยำเกรงพระเจ้าที่สุดเมื่ออยู่ต่อหน้ามนุษย์ แต่พระเยซูทรงตรัสถึงพวกเขาว่า"...เป็นเหมือนอุโมงค์ฝังศพ ที่ฉาบด้วยปูขาว ข้างนอกดูงดงามแต่ข้างในเต็มไปด้วยกระดูกคนตาย และสารพัดโสโครก"(มัทธิว.23.28)

อย่าตัดสินว่าเขาเป็นคนดีเพราะคำพูดจากปากของเขา หรือคำสอนที่ดีหรือถูกใจ เพราะว่าคนเลวที่สุดก็สามารถพูดที่ดูเหมือนยิ่งใหญ่และดีได้ คุณเคยได้ยินนักสังคมสงเคราะห์คนนี้พูดใหม "ทำไมไม่เอาน้ำหอมไปขายได้ 30 เหรียญ เพื่อช่วยเหลือคนจนละ "เขาก็คือคนที่ขายองค์พระผู้เป็นเจ้าอาจารย์ผู้มีพระคุณของเขาด้วยเงิน 30 เหรียญ ยูดาสไงละ

อย่าตัดสินว่าพ่อแม่ไม่ดีแล้ว ลูกก็จะต้องไม่ดี หรือตัดสินว่าลูกไม่ดี พ่อแม่ก็ต้องไม่ดีด้วย ไม่ผิดที่พ่อแม่ที่ไม่ดีมักจะผลิตลูกที่ไม่ดีออกมา แต่พระเจ้าทรงเป็นพระเจ้าแห่งการอัศจรรย์ พระองค์ทรงเลือกเด็กเล็ก วัยรุ่นออกจากครอบครัวที่ชั่วร้าย เหมือนกับเศษหินในโคลนตมมาขัดเป็นเพ็ชร เพื่อให้เป็นภาชนะที่บริสุทธิ์ที่พระเจ้าทรงใช้ได้และเพื่อที่จะถวายเกรียติแต่พระองค์ได้

อย่าตัดสินว่าพ่อแม่ไม่ดีเพราะเห็นลูกไม่ดี และอย่าตัดสินว่าลูกไม่ดีเพราะมีพ่อ แม่ไม่ดี มีพ่อแม่บางคนที่ยำเกรงพระเจ้าและพยายามสอนลูกเดินในทางชอบธรรม และยังเป็นแบบอย่างให้พวกลูก ๆ ด้วย แต่เมื่อลูกของเขาเติบโตแล้วกลับเดิน ทางตรงกันข้ามกับทางที่พ่อแม่ของเขาเดิน ลูกชายสองคนของเอลีว่าไม่ได้เพราะเอลีตามใจลูก แต่ลูกชายสองคนของซามูเอลละไม่ได้ดำเนินในทางของท่านได้เลี้ยวไปหากำไร เขารับสินบน และบิดเบียนความยุติธรรมเสีย (1 ซามูเอล.7.3)

อย่าตัดสินว่าคนหนึ่งเป็นคนเลวเพราะได้ยินคนพูดให้ฟังว่าเขาเป็นคนเลว มีคนยำเกรงพระเจ้ามากมายหลายคนเพราะเหตุที่ไม่สมาคมกับความบาปกับคนอื่น จึงถูกฝูงชน เคียดแค้น ใส่ร้าย,นินทา,แช่งดา,โจมตี, แม้กระทั่งองค์พระผู้เป็นเจ้าอยู่ในโลก ยังถูกคนว่าเป็นคนเสียสติ ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนหลอกลวงคนอื่น ถูกผีสิง ถ้าหากคุณ เพียงแต่ฟังเขาพูดถึงเขาแล้วก็ตัดสินเขา จะไม่เป็นการเข้าใจผิดอย่างใหญ่หลวงหรือ

อย่าตัดสินว่าคนหนึ่งเป็นคนดี เพราะได้ยินคนพูดให้ฟังว่าเขาเป็นคนดี หลายครั้งที่คนเลวที่สุดก็สามารถปลอมตัวเป็นคนดีได้ และคำพูดที่ไพเราะหูของคน เพราะว่าวิจารณญาณของบางคนอ่อนจึงถูกเขาล่อลวงไปและยกยอว่าเขาเป็นคนดี แท้จริงเขาอาจจะป็นคนเลวที่สุดในโลกก็ได้ อับซาโลม เมื่อทักทายคนอิสราเอลด้วยอาการจุบนั้น ประชาชนต่างก็ยอว่าเขาเป็นคนดี ชื่นชมเขา รักเขา ใครจะไปรู้ว่าในใจเขากลับเลวทรามต่ำช้าที่จะแย่งบังลังค์บิดาของตน

อย่าตัดสินว่าคนกลุ่มนี้ไม่มีคนดีเลยสักคนเดียว เพราะเห็นว่าคนส่วนมากใน กลุ่มไม่ดี ขี้โคลนที่สกปรกก็สามารถมีดอกบัวที่สวยงามงอกขึ้นได้ ในท่ามกลางดง หนามก็อาจมีดอกไม้ที่สวยงาม เช่นเดียวกันท่ามกลางกลุ่มคนที่เลวแสนเลว ก็ อาจจะมีคนที่มีชีวิตบริสุทธิ์และยำเกรงพระเจ้าก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเขตแดนไหน แผ่นดินไหน กลุ่มไหน สภาพแวดล้อมไหน ครอบครัวไหน ต่างก็มักจะมีเหตุการณ์เช่นนี้

อย่าตัดสินว่าคนกลุ่มนี้ไม่มีคนเลว เพราะเห็นคนส่วนใหญ่ในกลุ่มเป็นคนดี แม้กระทั่งสาวก 12 คน ที่พระเยซูทรงเลือก ก็ยังมีคนหนึ่งที่ทรยศและขายพระองค์ด้วยเงิน 30 เหรียญ คือ ยูดาสอิสคาริโอท แล้วกลุ่มอื่นจะเหลือหรือ เรื่องต่าง ๆ ในโลกถ้าดูเพียงแต่ภายนอกก็จะเป็นอีกอย่างหนึ่ง แต่ที่จริงแล้วเนื้อในเป็นอีกอย่างหนึ่ง วันนี้ดูว่าเป็นอย่างนี้ ผ่านไปไม่กี่วันกลับมาดู อ้าว...เป็น อีกอย่างหนึ่ง ดูแวบเดียวก็นึกว่าเป็นอย่างนี้ แต่พอวิเคราะห์พิจารณาดูให้ดีกลับกลายเป็นอีกอย่างหนึ่งได้ก็มี เพราะว่าความจริงเป็นเช่นนี้เอง จึงทำให้การตัดสินของเราไม่ว่าจะเป็นการตัดสินคนหรือเรื่องราว มักจะมี 70-99 % ที่ตัดสินผิดและเข้าใจผิด ถ้าอยากจะพ้นจากความผิดนี้ ดีที่สุดอย่าตัดสินคน

"อย่ากล่าวโทษเขา เพื่อพระเจ้าจะไม่กล่าวโทษท่าน เพราะว่าท่านทั้งหลายจะกล่าวโทษเขาอย่างไร พระเจ้าจะกล่าวโทษท่านอย่างนั้น และท่านจะตวงให้เขาด้วยทะ นานอันใด พระเจ้าจะตวงให้ท่านด้วยทะนานอันนั้น" มัทธิว.7:1-2

"การที่ท่านทั้งหลายหรือมนุษย์ทั้งหลายหรือมนุษย์คนใดจะวินิฉัยข้าพเจ้า ข้าพเจ้าถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ถึงแม้ข้าพเจ้าเองก็มิได้วินิจฉัยตัวข้าพเจ้า เพราะข้าพเจ้า ไม่รู้ว่าข้าพเจ้ามีความผิดสถานใด ถึงกระนั้นข้าพเจ้าก็ไม่พ้นการพิพากษา ท่านผู้ทรงพิพากษาตัวข้าพเจ้า คือองค์พระผู้เป็นเจ้า เหตุฉะนั้น ท่านอย่าตัดสินสิ่งใดก่อนที่จะถึงเวลา จงคอยจนกว่าองค์พระผู้เป็นเจ้าจะเสด็จมา พระองค์จะทรงเปิดเผยความลับที่ซ่อนอยู่ในความมืดให้แจ่มกระจ่าง และจะทรงเผยความในใจของคนทั้งปวงด้วย เมื่อนั้นทุกคนจะได้รับคำชมเชยจากพระเจ้าตามสมควร" 1 โครินธ์.4:3-5

Click Here

จงช้าในการพูด

" จงให้ทุกคนไวในการฟัง ช้าในการพูด ช้าในการโกรธ "(ยากอบ.1.19)


"จงช้าในการพูด" บางสิ่งบางอย่างคุณอาจจะเห็นเพียงด้านเดียว ยังมีอีก หลายด้านที่คุณยังไม่เห็น หลายเรื่องคุณเพียงรู้ในส่วนหนึ่ง ยังมีส่วนใหญ่ที่คุณไม่รู้ เรื่องราว ถ้าหากคุณตัดสินโดยคำพูดโดยรู้เพียงส่วนน้อยส่วนหนึ่งเท่านั้น ไม่นานคุณก็จะอายที่คุณพูดคำนี้ออกมา "จงช้าในการพูด"

"จงช้าในการพูด" มีบางคนที่คุณเห็นส่วนไม่ดีเขาอย่างหนึ่ง คุณก็มักจะคิดว่าเขาเป็นคนไม่ดี แท้จริงแล้วเขายังมีจุดดีอีกมากมายที่คุณยังไม่เห็น ถ้าหากเพราะคุณเห็นเพียงด้านเดียว แล้วตัดสินเขาว่าดีหรือเลว คุณคิดว่าผลที่ตามมาจะดีหรือ"จงช้าในการพูด"

"จงช้าในการพูด" มีบางครั้งคุณได้ยินคนอื่นยกยอชื่นชมคนคนหนึ่ง แท้จริงแล้วเขาอาจจะไม่ดีเช่นนั้นก็ได้ แต่เป็นเพราะคนที่ชอบเขาพูดแต่คำโกหกขึ้นมา ซึ่งอาจจะยกยอเกินความจริง ถ้าหากคุณไม่ระมัดระวังตัวเอง และก็ยกยอเขาเหมือนกับคนอื่น คุณก็ยากที่จะหลบจากความผิดพลาดครั้งใหญ่ได้แน่ "จงช้าในการพูด"

"จงช้าในการพูด" มีบางครั้งคุณได้ยินคำวิพากวิจารณ์คนอื่นว่าเลวอย่างไร แท้ จริงแล้วเขาอาจจะไม่ได้เลวเท่าที่คนนั้นกล่าว แต่เป็นเพราะคนที่เล่ามีอคติหรือไม่ชอบหน้าเขา จึงโกหกให้ความเลวหนักยิ่งขึ้น เพื่อทำลายชื่อเสียงของเขา ถ้าหากคุณไม่ระมัดระวังและพูดว่าคนนั้นไม่ดีเหมือนกับคนเล่า คุณก็ยากที่จะหลุดพ้นจากบาป แห่งการใส่ร้ายคนได้แน่า และยังทำให้คนอื่นต้องเจ็บช้ำเพราะปากคุณอีกด้วย "จงช้าในการพูด"

"จงช้าในการพูด" เรื่องราวที่คุณได้ยินนั้น มีไม่น้อยที่เป็นข่าวลือ และมีอีกไม่น้อยที่มีที่มาจากเรื่องจริงแต่กลับถูกลือเสียจนห่างไกลจากความจริง ถ้าหากหลังจากที่คุณได้ฟังแล้วไม่ตรวจสอบดี ๆ ว่าจริงหรือเท็จแล้วก็พูดออกไป คุณก็จะตกอยู่ในความ บาปแห่งการปล่อยข่าวเท็จโดยไม่รู้ตัว "จงช้าในการพูด"

"จงช้าในการพูด" มีบางครั้งที่คุณคิดอยากทำในบางสิ่งบางอย่างโดยที่คุณเองไม่คิดว่าตัวเองมีกำลังพอใหม และก็ไม่ได้คิดว่าสภาพข้างหน้าจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร แล้วคุณก็พูดออกมา ต่อมาหลังจากนั้น กำลังของคุณก็ไม่เพียงพอ หรือว่า สภาพข้างหน้ามีการเปลี่ยนแปลง ทำให้คุณไม่สามารถทำในสิ่งที่คุณพูดได้ เวลานั้นคุณก็จะละอายใจว่า ไม่ควรพูดไว้ก่อนเลย "จงช้าในการพูด"

"จงช้าในการพูด" มีบางครั้ง ที่คุณเห็นคนอื่น ประสบความล้มเหลวใน บางอย่าง คุณก็ไม่ได้คิดว่า เรื่องอย่างนั้นยากเพียงไร และก็ไม่ได้คิดว่าคนคนนั้น ตกอยู่ในสภาพอย่างไร และไม่ได้คิดว่าตัวเองก็มีความอ่อนแอ ในหลายจุด ก็พูดวิ พากษ์วิจารณ์เขาออกมา หรืออาจจะพูดว่าถ้าหากว่าฉันไปทำเรื่องนี้รับรองไม่มีทางล้มเหลวแน่นอน และในที่สุดเมื่อเรื่องนี้มาถึงตัวเอง คุณกลับล้มเหลวเช่นเดียวกับเขาเวลานั้น คุณก็จะรู้สึกว่า ไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ที่ไหนจริง ๆ "จงช้าในการพูด"

"จงช้าในการพูด" มีบางครั้งมีคนเขาขอให้คุณทำบางอย่าง คุณไม่ได้ตรึก ตรองดูก่อนว่าทำได้ใหม และก็รับปากเขาทันที และเมื่อเวลามาถึงคุณก็ไม่สามารถทำตามที่คุณพูดได้ เพราะเหตุนี้จึงทำให้คนอื่นรู้สึกลำบากใจหรือผิดหวัง คุณเองก็ตกอยู่ในความผิดแห่งการไม่รักษาคำพูด เสียทั้งคนอื่น เสียทั้งตัวเอง นี่เป็นสิ่งที่ไม่คุ้มจริง ๆ "จงช้าในการพูด"

"จงช้าการพูด" มีบางครั้งที่คุณได้พบกับบางคน เมื่อคุยกันไม่นาน คุณก็คิดว่าเขาเป็นผู้ที่ซื่อสัตย์ น่าวางใจรักพระเจ้ารักคน และคิดว่าเขาจะเป็นเพื่อนที่ดีของคุณได้ เป็นเพื่อนที่รู้ใจได้ จึงเอาความในใจหลายอย่างพูดให้เขาฟัง และในที่สุดเมื่อผ่านไปไม่นานเมื่อคุณสำนึกและรู้ว่าเขาเป็นคนที่ร้ายกาจ และเห็นแก่ตัว เขาเพียงอยากล้วงความลับเพื่อใช้คุณเท่านั้น เมื่อถึงเวลานั้นคุณก็จะรู้สึกเสียใจ แต่ก็ไม่กล้าปริปากบอกความในใจอะไร "จงช้าในการพูด"

"จงช้าในการพูด" มีบางครั้งที่เพื่อนของคุณพูดให้คุณเสียใจโดยที่เขาไม่ได้ตั้งใจหรือกระทำบางอย่างโดยไม่ได้ตั้งใจว่าจะทำให้คุณเสียใจ คุณกลับคิดว่าเขาตั้งใจที่จะทำให้คุณเสียใจ คุณกลับคิดว่าเขาตั้งใจที่จะทำให้คุณพบกับเรื่องยุ่งยากดังนั้นจึงพูดคำที่ทำให้เขาลำบากใจออกมา และต่อมาเมื่อคุณเข้าใจได้ว่าเวลานั้น เขาไม่มีใจคิดร้ายต่อคุณแม้แต่น้อย เวลานั้นคุณจะละอายใจเพราะคุณทำผิดต่อเพื่อนของคุณจริง ๆ "จงช้าในการพูด"

"จงช้าในการพูด" มีบางครั้งที่คุณได้ยินคนพูดไม่กี่คำแล้วคุณรู้สึกว่าไม่ถูก คุณจึงคิดอยากจะพูดโต้แย้งเขาทันที แท้จริงแล้วถ้าคุณสงบใจฟังเขาพูดเหตุผลของเขาเสร็จไม่แน่บางทีคุณอาจจะเห็นด้วยกับความคิดของเขาก็ได้ผมเห็นคนโง่ประเภทนี้บ่อย คือฟังคนพูดไม่ฟังให้จบแต่กลับพูดโต้แย้งทันที และกล่าวหาว่าความคิดของเขาผิดนี่เป็นการกระทำที่โง่เขลาจริง ๆ "จงช้าในกาพูด"

"จงช้าในการพูด" มีบาางครั้งเมื่อคุณจะทำอะไร ก็ไปทำเลย ถ้าหากเรื่องนั้นต้องพูดก่อนก็อย่าด่วนพูด เพราะว่าถ้าทำสำเร็จก็ดีไป แต่ถ้าไม่สำเร็จ คุณก็ไม่โดนคนหัวเราะเยาะ ถ้าคุณรีบพูดก่อนที่จะรีบทำในทุกสิ่งทุกเรื่อง และต่อมาเมื่อคุณทำไม่สำเร็จก็ยากที่จะหนีจากการขายหน้าแน่ "จงช้าในการพูด"

"จงช้าในการพูด" คนเมื่อกำลังโกรธมักง่ายต่อการพูดในสิ่งที่ไม่สมควรพูดพออารมณ์โกรธค่อยจางไปเราก็มาเสียใจในคำพูดของตนภายหลัง และก็ตำหนิตัวเองว่าไม่น่าด่วนพูดคำเหล่านี้ ก่อนเลย ควรจะค่อย ๆ พูดดีกว่า "จงช้าในการพูด"

"จงช้าในการพูด" คนเมื่อกำลังดีใจและชื่นชม มักจะไม่ระมัดระวังคำพูด ทำให้ผิดคำพูดไปมากก็มี "จงช้าในการพูด" ตัวอย่าง - จะอธิษฐานเผื่อ,จะไปเยี่ยม

"จงช้าในการพูด" "โรคเข้ามาทางปาก" เรื่องออกทางปาก " ค่อย ๆ กินก็ยากที่จะเป็นโรค ค่อย ๆ พูดก็ไม่ค่อยมีเรื่อง "จงช้าในการพูด"

"จงช้าในการพูด" อย่าลืมคำทุกคำที่คุณพูดออกมานั้น เกี่ยวข้องอย่างมากต่อพระเกียรติของพระเจ้า ผลประโยชน์ต่อคนอื่น และจริยธรรมของคุณเอง "จงช้าในการพูด"

"จงช้าในการพูด" ซาตานจะใช้คำพูดของคุณล่อลวงคุณ คนชั่วก็จะใช้คำพูดของคุณใส่ร้ายคุณ คนที่มีความรู้ก็จะรู้ว่าคุณเป็นคนอย่างไร โดยดูจากคำพูดของคุณ คนรอบข้างของคุณกำลังได้รับประโยชน์หรือได้รับผลเสียก็เพราะคำพูดของคุณ

"จงช้าในการพูด" พระเจ้าทรงทราบถึงจุดอ่อนที่ทำให้เราพ่ายแพ้ของพวกเราเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นพระคัมภีร์จึงเตือนเราว่า "ให้ทุกคนไวในการฟัง ช้าในการพูด"

Click Here

เกี่ยวกับเรื่องเงินเรื่องทอง

 • อย่าใช้วิธีการหาเงินที่ไม่ซื่อสัตย์และไม่โปร่งใส่ เพราะกระทำเช่นนี้คล้ายกับการ ขโมยและเงินที่ขโมยมานั้นอยู่ไม่นาน "เหมือนนกกระทาที่รวบรวมลูกซึ่งมันมิได้ฟักฉันใด คนที่ได้ความมั่งมีมาอย่างไม่เป็นธรรมก็ฉันนั้น พอถึงกลางวันมันก็พรากจากคนนั้นเสีย และในตอนปลายของ เขา เขาจะเป็นคนโฉดเขลา"(เยเรมีย์.17.11) ควรจะเสียเงินหรือออกเงิน ก็ อย่าพยายามหลบหลีกหรือหาทางเสียให้น้อยหน่อย เพราะการกระทำเช่นนี้ไม่แตกต่างอะไรกับการหาเงินโดยไม่ถูกต้อง นั่นก็คือการขโมย

 • อย่าคาดหวังว่าจะมีส่วนในมรดก การมีใจคิดเช่นนี้ก็คือใจโลภ

 • ซื้อของอย่าซื้อเงินผ่อน ควรจ่ายเงินสด การผ่อนไม่เพียงแต่เอาเปรียบคน ยังง่ายต่อการทำให้ตัวเองเสียคำพูด และเสียความน่าไว้ใจ และยังง่ายต่อการมีนิสัยใช้จ่ายสุหรุ่ยสุหร่ายอีกด้วย ถ้าไม่มีเงินอยู่ในมือก็อย่าซื้อของเลย

 • การมีหนี้สินไม่สามารถถวายเกียรติแด่พระเจ้าได้ การมีหนี้สินสามารถทำให้คนขาดความไว้วางใจได้ง่าย การติดหนี้เป็นการเอาเปรียบคน สรุปแล้วการมีหนี้สินนั้นมีแต่ผลร้ายไม่มีประโยชน์แม้แต่น้อย พวกเราที่เป็นคริสเตียนควรจะห่างจากการยืมเงินคนดีกว่า

 • อย่าให้รายจ่ายของคุณมากกว่ารายรับ ถ้าไม่เช่นนั้นก็ยากที่จะต้องพบกับปัญหา

 • การใช้เงินไปซื้อ ล๊อคเตอรี่ เงินรางวัล แข่งม้า และการพนันต่าง ๆ นั้นเป็นสิ่งที่คริสเตียนไม่สมควรทำเลย

 • อย่าเก็บเงินไว้โดยผ่านทางฉลากออมสิน เพราะนี่ก็มีที่มาจากการพนันเช่นกัน

 • จัดงานศพ งานเลี้ยง งานแต่งงาน ควรให้เหมาะสม อย่าทำเกินตัวเพื่อจะได้หน้า เพราจะทำให้คุณเกิดมีหนี้สิน และจะต้องพบกับปัญหามากมาย

 • อย่าลืมที่จะชักหนึ่งในสิบจากรายได้ของคุณเพื่อถวายในพระราชกิจของพระเจ้า เพราะนี่คือหน้าที่ของคุณ และก็เป็นสิทธิพิเศษของคุณ และยังเป็นหนทางที่คุณจะได้รับพระพรอีกด้วย

 • ช่วยเหลือบริจาคให้คนตกทุกข์ได้ยากนั้นอย่าขี้เหนียว เพราะสิ่งนี้เป็นทั้งประโยชน์ต่อผู้อื่นและตัวเอง "บุคคลที่เอ็นดูคนจนก็ให้พระเจ้าขอยืม และพระองค์จะทรงตอบแทนต่อการกระทำของเขา" (สุภาษิต.19.17)

 • เห็นคนอื่นมีเงินอย่าชื่นชมและมีใจโลภ ขอเพียงแต่คุณเป็นลูกของพระเจ้า พระองค์ จะไม่ให้คุณขัดสนอย่างแน่นอน 1 ทิโมธี.6.8-10...."แต่ถ้าเรามีอาหารและเสื้อผ้า ก็ให้เราพอใจด้วยของเหล่านั้นเถิดแต่คนเหล่านั้นที่อยากร่ำรวยรวย ก็ตกอยู่ในข่ายของความเย้ายวนและติดบ่วงแร้วและในความปรารถนาที่ไร้ความคิดและเป็นภัยแก่ตัว ซึ่งทำให้คนเราต้องถึงความพินาศเลื่อมสูญไป ด้วยว่าการรักเงินทองนั้นเป็นมูลรากแห่งความชั่วทั้งมวล และเพราะความโลภนี่แหละจึงทำให้บางคนห่างไกลจากความเชื่อและตรอมตรมด้วยความทุกข์"

 • คนในโลกนี้ทำงานให้คนอื่นหรือส่วนรวม ต่างก็หวังว่าจะได้รับเงินเป็นค่าตอบ แทน หรือหาช่องทางที่จะได้เงิน แต่คริสเตียนอย่าทำเช่นนั้นเด็ดขาด

 • จงให้เงินเป็นคนรับใช้ของคุณ อย่าให้มันเป็นนายและเป็นพระเจ้าของคุณ

 • เงินทองนั้นไม่เกี่ยวกับศิลธรรมในตัวมนุษย์ มีเงินก็ไม่ต้องหยิ่ง ไม่มีเงินก็ไม่ ใช่เรื่องน่าอาย

 • ตัวเองใช้เงินอย่าฟุ่มเฟือย ใช้เงินเพื่อคนอื่นอย่าขี้เหนียว

 • มีเงินทำได้สารพัด "เงินคือแก้วสารพัดนึก" เป็นคำพูดที่หลอกลวง เพราะเงินให้ สันติสุขแท้จริงแก่คนไม่ได้ เงินทำให้คนอิ่มใจไม่ได้ เงินไม่สามารถให้ชีวิตแก่คนได้" เงินคือแก้วสารพัดนึก" คุณคิดว่าไม่ใช่คำพูดที่หลอกลวงหรือ

 • เหยื่อที่ซาตานมักนำมาใช้เพื่อล่อลวงคริสเตียนนั้นก็มีมากแต่เหยื่อที่มักใช้ได้ผลดีก็คือเงิน
 • อย่าให้เงินมาปิดตาของคุณเอง ทำให้คุณไม่สามารถมองเห็นน้ำพระทัยของพระเจ้าอย่าให้เงินมาเป็นเครื่องกีดขวางขาของคุณ ทำให้คุณไม่สามารถเดินในทางชอบธรรมได้ ยิ่งไปกว่านั้น อย่าให้เงินมาครอบครองดวงใจของคุณ ทำให้คุณไม่สามารถรับเอาพระคริสต์เข้ามาในใจคุณได้ ถ้าคนคนหนึ่งไม่พ่ายแพ้ต่อการใช้จ่ายเงินทอง ส่วนมากเขาก็มักจะเป็นคนไว้วางใจได้ในเรื่องอื่น ได้ในเรื่องอื่น

 • . Click Here

  Click Hereประวัติอาจารย์ หวัง หมิงเต้า เพื่อนที่คบไม่ได้..Click Here